Tổng thống Putin tiếc rẻ vì Mỹ không tin tình báo Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga không hề có ý định tấn công Mỹ hay bất kỳ ai. Trái lại, nếu người Mỹ tin tưởng tình báo Nga, thì đã không có vụ khủng bố ở giải marathon tại Boston hồi năm 2013, Sputnik dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Putin khẳng định Mỹ đã không tin tưởng tình báo Nga và có xu hướng đổ lỗi cho Nga về những mối đe dọa an ninh /// Reuters Tổng thống Putin khẳng định Mỹ đã không tin tưởng tình báo Nga và có xu hướng đổ lỗi cho Nga về những mối đe dọa an ninh - Reuters
Tổng thống Putin khẳng định Mỹ đã không tin tưởng tình báo Nga và có xu hướng đổ lỗi cho Nga về những mối đe dọa an ninh
Reuters

Phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai ở thành phố Sochi ngày 27.10, Tổng thống Putin nói Mỹ đã ngó lơ hai trong số những cảnh báo của Nga về anh em nhà Tsarnaev, những nghi phạm thực hiện vụ đánh bom và đấu súng tại sự kiện cuộc thi marathon ở thành phố Boston (Mỹ) năm 2013.

“Thật đáng buồn cho thảm kịch ấy. Nếu sự tương tác và tin tưởng giữa chúng tôi ở một cấp độ khác, tôi tin rằng hoàn toàn có khả năng tránh được thảm họa ấy”, ông Putin nói.

Dzhokar và Tamerlan Tsarnaev là hai anh em người Nga đã thực hiện cuộc tấn công vào chặng về đích của cuộc đua chạy marathon ở Boston vào ngày 15.4.2013 làm bị thương hơn 250 người, 4 người chết trong đó gồm việc Tamerlan bị bắn chết trong cuộc đấu súng vài ngày sau.

Trước đó vào năm 2011, Nga đã cảnh báo Mỹ về thiên hướng cực đoan của Tamerlan. Tuy nhiên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lại khẳng định tình báo Nga không cung cấp thông tin đầy đủ về Tamerlan.

Tổng thống Putin nói thêm rằng tình báo Nga trong khi đó đã có quan hệ tốt với các đối tác ở châu Âu, bao gồm việc trao đổi thông tin với phía Pháp, theo Sputnik.

Cũng trong sự kiện ở Sochi ngày 27.10, Tổng thống Putin tái khẳng định Nga không hề tấn công bất kỳ ai, và rằng đó chỉ là suy nghĩ vô lý, ngớ ngẩn, không thể tin nổi.

“Sự thật là Nga không hề có ý định tấn công ai, điều đó thật vô lý. Tôi đã đọc những tài liệu phân tích của không chỉ những người ở đây, mà còn trên những bài phân tích từ châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên những phân tích ấy thật không thể tưởng tượng được, ngớ ngẩn và phi lý. Riêng ở châu Âu, các nước NATO gộp lại cũng 300 triệu người, tổng dân số ở Mỹ cũng có lẽ là 600 triệu, trong khi tại Nga chỉ là 146 triệu người. Thật hài hước khi nói về điều đó”, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Putin nói với các nhà khoa học chính trị.

Trong 2 năm qua, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như các thành viên NATO đã trở nên căng thẳng. Đề cập vấn đề này, Tổng thống Putin chế giễu và cho rằng cái gọi là “mối đe dọa từ Nga” đã bị thổi phồng và là cớ để các nước phương Tây tăng cường ngân sách quốc phòng.

“Những chuyện bịa đặt và hoang đường về cái gọi là mối đe dọa quân sự từ Nga thực sự là một công việc sinh lợi trong câu chuyện tìm kiếm các gói ngân sách quốc phòng mới tại các nước và báo chí các nước đồng minh, nhằm phù hợp với lợi ích của một siêu cường, mở rộng NATO và mang những cơ sở hạ tầng, đơn vị chiến đấu cũng như thiết bị quân sự đến gần biên giới Nga”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin và Nga liên tục xuất hiện trong các cáo buộc về can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Putin một lần nữa bác bỏ cáo buộc ấy, và nhấn mạnh đó là mối nghi ngờ của những kẻ “loạn trí”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU