Tổng thống Putin ra lệnh hoãn giao tên lửa S-300 cho Iran

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngưng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vì có thông tin rằng nước này chuyển tên lửa đất đối không SA-22 cho tổ chức vũ trang Hezbollah ở Li Băng.
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga tại một cuộc triển lãm quân sự ở St. Petersburg, Nga ngày 20.2.2015 - Ảnh: AFP Hệ thống tên lửa S-300 của Nga tại một cuộc triển lãm quân sự ở St. Petersburg, Nga ngày 20.2.2015 - Ảnh: AFP
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga tại một cuộc triển lãm quân sự ở St. Petersburg, Nga ngày 20.2.2015 - Ảnh: AFP
Thông tin Nga hoãn giao tên lửa S-300 cho Iran được báo al-Jarida (Kuwait) đưa tin, theo Ynet News (Israel) ngày 6.3.
Nguồn tin cho hay Tổng thống Putin nhận được thông tin tình báo từ Israel rằng Iran đã hơn một lần chuyển hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn SA-22 do Nga chế tạo cho Hezbollah, lực lượng lâu nay bị Mỹ và đồng minh châu Âu cũng như mới đây là Hội đồng các nước vùng Vịnh xếp vào dạng khủng bố. Ông Putin ra lệnh không giao tên lửa S-300 với cáo buộc Iran vi phạm một thoả thuận với Nga: Thỏa thuận quy định không chuyển vũ khí tân tiến do Nga sản xuất cho Hezbollah ở Li Băng, theo đài Rudaw.
Các phi công Nga xác nhận rằng khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria và Li Băng, hệ thống radar trên máy bay thường phát hiện các hệ thống tên lửa đất đối không tại những khu vực do Hezbollah kiểm soát ở biên giới Li Băng - Syria.
Theo al-Jarida, Nga đã làm rõ với Iran là quân đội Nga không cần sự tham gia của lực lượng vũ trang Iran trong việc "giải cứu" chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.
Nga ký hợp đồng bán 5 hệ thống tên lửa S-300 trị giá 800 triệu USD cho Iran vào năm 2007, tuy nhiên việc giao hàng bị hoãn vào năm 2010. Nga giải thích việc giao S-300 cho Iran khi đó sẽ vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Tổng thống Putin ra lệnh hoãn giao tên lửa S-300 cho Iran - ảnh 1Tổng thống Putin được cho đã ra lệnh không giao tên lửa S-300 cho Iran vì nước này chuyển tên lửa SA-22 cho tổ chức Hezbollah - Ảnh: Reuters
Đến ngày 16.1.2016, Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu dỡ bỏ cấm vận đối với Iran sau khi đạt được thoả thuận về vấn đề hạt nhân của Tehran, Nga mới thông báo sẽ chuyển tên lửa S-300 cho Iran. Văn phòng Thủ tướng Israel khi đó bày tỏ sự thất vọng và cho rằng hành động này của Tổng thống Putin sẽ gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.
Điện Kremlin sau đó giải thích rằng trong bối cảnh hiện nay, cộng với đặc điểm chiến thuật, kỹ thuật, tên lửa S-300 hoàn toàn mang mục đích phòng vệ và không thể đe doạ Israel.
S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa, có thể phát hiện đồng thời 100 mục tiêu và tiêu diệt cùng lúc 12 mục tiêu. S-300 được Liên Xô đưa vào sử dụng từ năm 1979. Phiên bản hiện đại hơn S-300 là loại S-400 được biên chế vào năm 2004, theo trang news4ru. Tên lửa S-300 có khả năng tiêu diệt các loại máy bay và cả tên lửa đạn đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vnb

vnb

Đó là 1 quyết định đúng, cho dù rất cần ngoại tệ.
dung@saigon

dung@saigon

Nga lại dính mưu của Nato rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU