Tổng thống Putin nói gì với Tổng thống Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bình thường hóa quan hệ song phương và gia hạn thỏa thuận hạt nhân là các chủ đề quan trọng trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden.
Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã có cuộc điện đàm trao đổi nhiều vấn đề quan trọng /// Reuters Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã có cuộc điện đàm trao đổi nhiều vấn đề quan trọng - Reuters
Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã có cuộc điện đàm trao đổi nhiều vấn đề quan trọng
Reuters
Hãng Sputnik ngày 27.1 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh rằng việc bình thường hóa quan hệ là mối quan tâm của 2 bên.
Bên cạnh đó, tiến triển trong đối thoại song phương còn có lợi cho toàn thế giới do sự ảnh hưởng của 2 nước đối với an ninh và ổn định toàn cầu.

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng gia hạn hiệp ước giảm vũ khí chiến lược mới New START, hợp tác về thương mại, kinh tế và đối phó đại dịch Covid-19.
Hãng AFP dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho hay 2 bên đã ký thỏa thuận gia hạn New START, vốn sẽ hết hạn vào ngày 5.2, trong khi Nhà Trắng chỉ cho hay tổng thống 2 nước đã thảo luận về vấn đề trên.
Ký kết vào năm 2010, hiệp ước này nhằm giới hạn số đầu đạn hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga ở mức tối đa 1.550, bên cạnh số lượng giới hạn các tên lửa trên bộ và trên tàu ngầm, và các oanh tạc cơ có khả năng trang bị chúng.
Trong cuộc điện đàm do phía Mỹ khởi xướng, Tổng thống Putin còn chúc mừng ông Biden đảm nhiệm vai trò mới ở Nhà Trắng. Hai lãnh đạo còn đề cập đến triển vọng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, việc dàn xếp xung đột ở đông Ukraine và sáng kiến của Nga về hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Đài RT cho rằng bản tóm tắt cuộc điện đàm đăng trên website Nhà Trắng dường như ít mang tính hòa hợp hơn, dù cũng nhấn vào việc thảo luận hiệp ước New START.

Dù gia hạn hiệp ước hạt nhân, Tổng thống Biden sẽ buộc Nga "chịu trách nhiệm hành động thù địch"

Theo đó, ông Biden tái khẳng định quan điểm của Mỹ về việc ủng hộ chủ quyền của Ukraine, đề cập nhân vật đối lập Alexey Navalny ở Nga, vụ tấn công mạng SolarWinds, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2020 và cáo buộc Nga treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU