Tổng thống Putin muốn ‘đình chiến’ trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phản hồi về đề xuất đình chiến trong lĩnh vực an ninh mạng, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho rằng đó có thể là một nỗ lực gây chia rẽ ở Mỹ.
Tổng thống Putin cùng các tướng lĩnh chứng kiến một cuộc tập trận vào ngày 25.9 /// Ảnh chụp màn hình New York Times Tổng thống Putin cùng các tướng lĩnh chứng kiến một cuộc tập trận vào ngày 25.9 - Ảnh chụp màn hình New York Times
Tổng thống Putin cùng các tướng lĩnh chứng kiến một cuộc tập trận vào ngày 25.9
Ảnh chụp màn hình New York Times
Theo tờ New York Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất “đình chiến” trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ, dù không thừa nhận các cáo buộc rằng Nga từng nhiều lần tấn công mạng vào các kỳ bầu cử ở Mỹ và Ukraine, xâm nhập email các cơ quan của Mỹ và nỗ lực gây sai lệch thông tin rất tinh vi.
Trong thông cáo khá bất thường, ông Putin đưa ra kế hoạch 4 điểm nhằm “khởi động lại” mối quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực an ninh thông tin.
Theo đó, Moscow và Washington nên “đảm bảo không can thiệp chuyện nội bộ của nhau, kể cả các quá trình bầu cử”. Ông kêu gọi thỏa thuận song phương về “ngăn chặn các sự cố trong không gian thông tin”, dự kiến theo mô hình các hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh lạnh.
Tuy nhiên, thông cáo không hề ám chỉ rằng Moscow chuẩn bị nhượng bộ cụ thể trong lĩnh vực vũ khí mạng, vốn bị cáo buộc đã tăng tốc đáng kể trong thập niên qua.

Nga bị cáo buộc dùng Wikileaks, người thân tín của ông Trump để can thiệp bầu cử Mỹ

Nga tiếp tục bác bỏ các cáo buộc can thiệp vào chính trường Mỹ, trong khi khẳng định rằng Mỹ can thiệp vào chính trị Nga khi ủng hộ các nhân vật đối lập với Tổng thống Putin.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ra thông cáo khẳng định lại rằng không có căn cứ nào về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. “Chúng tôi muốn thảo luận chuyên nghiệp và xây dựng về tất cả các vấn đề tồn tại và cáo buộc tại bàn đàm phán”, ông viết.
Phản hồi các phát biểu của Tổng thống Putin, phát ngôn viên John Ullyot của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết: “Thật khó để tiếp nhận các thông cáo đó khi Nga, Trung Quốc, Iran và các bên khác tìm cách phá hoại bầu cử của chúng tôi. Có lẽ đề nghị này là một nỗ lực khác của Nga nhằm gây chia rẻ ở Mỹ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU