Tổng thống Philippines muốn giải quyết căng thẳng về Biển Đông với Trung Quốc như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay sẵn sàng giải quyết hòa bình với Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cảnh báo Trung Quốc có ý đồ chiếm đóng thêm khu vực ở vùng biển này.
Tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu ngày 23.3 /// Reuters Tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu ngày 23.3 - Reuters
Tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu ngày 23.3
Reuters
Tình trạng nhiều tàu Trung Quốc hiện diện liên tục ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã gây quan ngại cho Philippines và nhiều nước khác. Philippines gọi đá Ba Đầu là Julian Felipe.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề về Julian Felipe thông qua các kênh ngoại giao và thông qua các biện pháp hòa bình”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh trong một tuyên bố được phát ngôn viên tổng thống Harry Roque trích dẫn, theo Reuters.
Tổng thống Duterte nêu lập trường như trên một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố sẽ phản đối hằng ngày nếu Trung Quốc từ chối rút tàu “xâm phạm trắng trợn” cái gọi là quyền chủ quyền của Philippines và cố vấn pháp lý của nhà lãnh đạo Philippines còn cảnh báo về “nguy cơ thù địch không mong muốn” với Bắc Kinh.

Trung Quốc tạo thế gọng kìm quanh Đài Loan, cảnh báo Mỹ, Nhật Bản

Hôm 4.4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cảnh báo Trung Quốc có ý đồ chiếm thêm diện tích ở Biển Đông, nhắc đến sự hiện diện liên tục của những tàu Trung Quốc mà Manila tin là thuộc lực lượng dân binh ở vùng biển này.
Tổng thống Duterte lâu nay tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và lưỡng lự đối đấu với giới lãnh đạo Trung Quốc. Ông Duterte cũng từng khẳng định Philippines không đủ sức để ngăn chặn Trung Quốc chiếm các thực thể ở Biển Đông và việc thách thức những hoạt động của Trung Quốc có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh mà đất nước của ông sẽ không giành chiến thắng được. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU