Tổng thống Philippines không tiêm thử vắc xin Covid-19 của Nga như đã tuyên bố

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Philippines sẽ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 được phê chuẩn đầu tiên trên thế giới của Nga vào tháng 10. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tham gia dù trước đó ông tuyên bố sẵn sàng làm "chuột thí nghiệm".
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng làm chuột thí nghiệm vắc xin của Nga /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng làm chuột thí nghiệm vắc xin của Nga - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng làm chuột thí nghiệm vắc xin của Nga
Reuters
Tổng thống Duterte hôm 11.8 tự đề xuất dùng mình như chuột bạch (thường dùng trong phòng thí nghiệm) để được tiêm thử nghiệm vắc xin Sputnik V của Nga, theo AFP.
Ông Duterte đồng thời bày tỏ "sự tin tưởng rất lớn" vào vắc xin Sputnik V, bất chấp các chuyên gia hoài nghi về độ an toàn.
Tuy nhiên, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống, ngày 13.8 cho biết ông Duterte chỉ tiêm vắc xin nếu nó được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines phê chuẩn. Ông Roque cho biết thêm Tổng thống Duterte có thể được tiêm vắc xin của Nga vào tháng 5.2021.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 do Nga tài trợ tại Philippines sẽ kết thúc vào tháng 3.2021, theo ông Roque.
Đến tháng 4, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines dự kiến sẽ phê chuẩn vắc xin Sputnik V do Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phối hợp phát triển.

Bác sĩ, nhân viên y tế Nga sẽ sớm được tiêm vắc xin Covid-19

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin hôm 11.8 tuyên bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin phòng Covid-19 sau cuộc thử nghiệm lâm sàng chưa đầy 2 tháng, theo Reuters.
Nga chỉ mới bắt đầu tiến cuộc thử nghiệm cuối cùng với 2.000 người vào ngày 12.8, được gọi là Giai đoạn 3. Giai đoạn 3 là bước cuối cùng trong thử nghiệm lâm sàng trước khi vắc xin được phê chuẩn.
Tuy nhiên, chính phủ Nga lên kế hoạch sản xuất đại trà vắc xin phòng Covid-19 từ tháng 10 và đến tháng 12 có thể đạt năng suất khoảng 10 triệu liều/tháng. Các chuyên gia trong lẫn ngoài nước bày tỏ lo ngại trước tốc độ mà Nga phát triển, thử nghiệm và tung ra vắc xin.
Chính phủ Philippines đã chấp nhận đề nghị của Nga về việc tham gia sản xuất vắc xin này.
Hiện Philippines có số ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á với hơn 147.500 trường hợp và hơn 2.400 người chết vì Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Thai

Hoang Thai

TT Philippines khiến nhiều người chú ý bởi những quan điểm và phát ngôn bất nhất.
Nguyễn Lệ Thủy

Nguyễn Lệ Thủy

Làm tổng thống một quốc gia mà phát ngôn quá vội vàng thiếu suy nghĩ thì đất nước khó phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU