Tổng thống Peru đối mặt nguy cơ bị phế truất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới nghị sĩ Peru ngày 15.12 đề nghị quốc hội luận tội Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski vì nghi ngờ ông liên quan đến đường dây tham nhũng rúng động khu vực Mỹ Latinh.
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski từ chối từ chức sau nghi án tham nhũng /// Reuters Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski từ chối từ chức sau nghi án tham nhũng - Reuters
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski từ chối từ chức sau nghi án tham nhũng
Reuters
Các nghị sĩ Peru ngày 15.12 trình lên quốc hội nước này kiến nghị luận tội Tổng thống Kuczynski, cho rằng ông không đủ tư cách đạo đức để tiếp tục dẫn dắt đất nước vì không chịu từ chức sau những cáo buộc tham nhũng, theo Reuters.
Ông Kuczynski (79 tuổi) là chính trị gia mới nhất bị liên lụy đến bê bối tham nhũng liên quan đến công ty xây dựng Odebrecht tại Brazil, vụ việc đã khiến nhiều quan chức tại các nước Mỹ Latinh bị ngã ngựa.
Công ty này hồi năm 2016 thừa nhận với Bộ Tư pháp Mỹ trong thỏa thuận pháp lý rằng đã chi gần 800 triệu USD hối lộ để sở hữu những dự án công cộng trong khu vực.
Odebrecht trong tuần này gửi lên quốc hội Peru bản báo cáo cho thấy công ty đã chi 782.000 USD tiền đặt cọc cho hãng tư vấn Westfield Capital của ông Kuczynski và 4 triệu USD khác cho công ty First Capital thuộc quyền sở hữu của bạn thân tổng thống Peru.
Ông Kuczynski phủ nhận xung đột lợi ích và nói rằng không quản lý Westfield trong giai đoạn Odebrecht chuyển tiền từ năm 2004-2007. Trong giai đoạn này, Peru cấp phép cho Odebrecht một dự án xây đường cao tốc. Ông Kuczynski là Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng trong chính quyền Tổng thống Alejandro Toledo năm 2001-2006.
Ông Toledo hiện đang ở Mỹ trong nỗ lực tránh bị dẫn độ về nước, nơi ông sẽ bị buộc tội nhận 20 triệu USD tiền hối lộ của Odebrecht. Trong tuần này, Phó tổng thống Ecuador Jorge Glas cũng bị kết án 6 năm tù vì tội dàn xếp âm mưu nhận hối lộ từ Odebrecht.
Chủ tịch quốc hội Luis Galarreta cho biết ông Kuczynski có thể bị mất chức trong vòng 1 tuần. Để có thể phế truất tổng thống cần ít nhất 87 trong tổng số 130 nghị sĩ quốc hội Peru. Ông Kuczynski phủ nhận cáo buộc và cam kết sẽ điều trần trước quốc hội vào ngày 22.12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU