Tổng thống Obama phủ quyết dự luật cho người Mỹ kiện Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Barack Obama đã chính thức phủ quyết dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9.2001 khởi kiện Ả Rập Xê Út tại các tòa án Mỹ.
Tổng thống Obama dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9.2001 khởi kiện Ả Rập Xê Út tại các tòa án Mỹ /// Reuters Tổng thống Obama dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9.2001 khởi kiện Ả Rập Xê Út tại các tòa án Mỹ - Reuters
Tổng thống Obama dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9.2001 khởi kiện Ả Rập Xê Út tại các tòa án Mỹ
Reuters
Theo ABC News, Tổng thống Barack Obama ngày 23.9 (giờ Mỹ) đã phủ quyết dự luật "Công lý chống tài trợ khủng bố". Dự luật này vốn đã được cả hai viện Quốc hội Mỹ thông qua để mở đường cho gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11.9.2001 khởi kiện chính phủ Ả Rập Xê Út tại các tòa án Mỹ.
Trong tuyên bố về quyết định của mình, ông Obama viết: "Tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11.9, những người đã phải trải qua rất nhiều đau đớn. Tôi cũng hiểu rõ mong muốn của các gia đình muốn theo đuổi công lý và cam kết mạnh mẽ để giúp họ đạt được điều đó".
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh dự luật này nếu được thông qua sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ cũng như các liên minh quan trọng. "Dự luật này khiến chúng tôi lo ngại không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ với Ả Rập Xê Út mà còn tác động tới quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới", Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói.
Quyết định của Tổng thống Obama đưa ra sau thời hạn 10 ngày kể từ khi Quốc hội trình lên. Reuters nhận định ông Obama sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ các nghị sĩ Mỹ sau quyết định này.
Ứng cử viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Hillary Clinton cũng không đứng về phía Tổng thống Obama. Bà Clinton nói nếu thắng cử, bà cũng sẽ ký dự luật đó thành luật.
Các nghị sĩ Mỹ có ý định sẽ phản đối quyết định phủ quyết của ông Obama. Nếu mỗi viện có ít nhất 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối quyết định của Tổng thống thì dự luật vẫn sẽ được thông qua. Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ vận động hành lang để có đủ số nghị sĩ Dân chủ tại hai viện đứng về phía ông Obama.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU