Tổng thống Nga từng ra lệnh bắn hạ máy bay chở 110 khách

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh bắn hạ một máy bay chở khách nghi bị không tặc khống chế, mang theo bom đang lao đến mục tiêu là lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng là người cứng rắn /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng là người cứng rắn - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng là người cứng rắn
Reuters
Trong bộ phim tài liệu dài 2 giờ có tên “Putin”, nhà lãnh đạo Điện Kremlin kể ông đã nhận được tin tình báo về một vụ không tặc trên máy bay từ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Sự việc xảy ra vào ngày 7.2.2014, ngay trước khi diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông. “Tôi được báo: Một máy bay từ Ukraine đến Istanbul đã bị khống chế, không tặc yêu cầu đến Sochi”, Reuters ngày 12.3 dẫn lời ông Putin kể lại trong phim.
Cụ thể, các phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Pegasus Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), đang trên đường từ Kharkiv đến Istanbul với 110 người trên khoang, đã gửi tin cấp báo một hành khách mang bom và gây áp lực buộc phải đổi hướng bay.
Tại sân vận động lúc đó có trên 40.000 khán giả. Theo kế hoạch đã định, nếu xảy ra trường hợp tương tự, Nga sẽ vô hiệu hóa máy bay mang bom.
“Tôi nói với họ: cứ hành động theo kế hoạch”, ông Putin nói.
Vài phút sau, ông nhận tiếp cuộc gọi khác, lần này thông báo đây chỉ là tình huống báo động giả.
Ngay sau đó, nhà lãnh đạo cùng với các quan chức Olympic lên xe đến điểm khai mạc Olympic. Lễ khai mạc được tiến hành và không có sự cố nào.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận thông tin trên.
Trong vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 tại Mỹ, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush cũng đã ra lệnh bắn hạ bất kỳ máy bay nào bị tình nghi không tặc sau khi chiếc máy bay đầu tiên lao vào toà nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.
Trong một bài báo năm 2003, tờ New York Times dẫn lời tướng chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết quân đội Mỹ khi đó tập luyện bắn hạ máy bay chở khách bị không tặc 3-4 lần/tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thời

Trần Thời

Khi không còn cách nào khác thì chỉ có lựa chọn con số : 110 hành khách và 40.000 khách khác ! không hề dễ 1 chút nào, nhưng phải chọn...
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Không phải 110 hành khách và 40.000 khách khác mà là 110 hành khách + 40.000 hành khách khác và 40.000 khách khác! Khi nó đâm máy bay thì 110 hành khách kia có còn đâu?
Khuất Long

Khuất Long

Người chỉ bẻ ghi một đoàn tàu hỏa sang đường ray để giết 1 người nhằm cứu được 2 người ở đường ray khác đều bị coi là có tội.
hoang

hoang

Nhưng nếu không bắn thì 110 người kia có sống đâu bạn!
Tẻo

Tẻo

Tốt nhất không nuôi dưỡng lòng hận thù, nhưng cuộc sống thì còn nhiều bất công...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU