Nga công bố vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới, Tổng thống Putin nói con gái đã tiêm chủng

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 11.8 cho hay Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới, do Viện Gamaleya của Nga phát triển.
Nhà khoa học Nga phát triển vắc xin Covid-19 /// Reuters Nhà khoa học Nga phát triển vắc xin Covid-19 - Reuters
Nhà khoa học Nga phát triển vắc xin Covid-19
Reuters
Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, Tổng thống Putin khẳng định vắc xin Covid-19 an toàn và đã vượt các đợt kiểm tra cần thiết. Ông Putin bày tỏ hy vọng Nga sớm bắt đầu sản xuất đại trà vắc xin Covid-19, theo Reuters.
"Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một vắc xin chống virus Corona chủng mới đã được đăng ký", ông Putin tuyên bố tại cuộc họp trực tuyến.
Ông nói loại vắc xin này hứa hẹn "miễn dịch lâu dài", và cho biết một con gái của mình đã tiêm chủng và cảm thấy khỏe.
"Một con gái của tôi đã được tiêm vắc xin, như vậy mà nói thì con tôi cũng tham gia thử nghiệm", thông tấn xã Tass dẫn lời tổng thống phát biểu.
Việc phê chuẩn vắc xin Covid-19 nói trên diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi loại vắc xin này được thử nghiệm trên người, theo Reuters. Động thái này mở đường cho việc tiêm chủng đại trà dù giai đoạn cuối của các cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm kiểm tra độ an toàn và hiệu quả vẫn đang diễn ra.

[VIDEO] Mỹ "bơm" hàng tỉ đô la vào cuộc đua vắc-xin Covid-19

Hồi tháng trước, một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng các bác sĩ và nhân viên y tế Nga đang điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được trao cơ hội tình nguyện tiêm ngay sau khi vắc xin được phê chuẩn.
Tốc độ phát triển vắc xin Covid-19 cho thấy quyết tâm của Nga giành chiến thắng trong cuộc đua chế tạo vắc xin hiệu quả trên toàn cầu nhưng cũng gây quan ngại rằng Nga có thể đặt danh tiếng quốc gia trước khoa học và an toàn, theo Reuters.
Việc phát triển vắc xin thường phải mất vài năm để thử nghiệm và sản xuất trên quy mô lớn, nhưng Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng vắc xin của Nga đã trải qua các thử nghiệm cần thiết.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thúc giục Nga tuân thủ các chuẩn mực để sản xuất một loại "vắc xin an toàn và hiệu quả".

Bản tin Covid-19 ngày 11.8: Việt Nam thêm 16 ca bệnh, Nga công bố có vắc xin đầu tiên trên thế giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toan Dao ngoc

Toan Dao ngoc

Chúc mừng nước Nga đã thành công
Khôi Nguyên

Khôi Nguyên

Chúc mừng nước Nga vĩ đại, chúc mừng các nhà khoa học Nga và cả chúc mừng nhân loại nữa. Đây chính là tiền đề để các loại Vaxin thế kế tiếp ra đời. Chúng ta sẽ chiến thắng vi rút Vũ Hán👍💖
ck***@gmail.com

ck***@gmail.com

Covid19 là 1 ngoại lệ chưa có tiền lệ vậy vacine ra đời sớm hơn bình thường cũng là 1 ngoại lệ lắm chứ, tại sao cứ phải vài năm ?
Quân Lê

Quân Lê

Sắp tới đây sẽ có một cuộc chiến truyền thông vacxin giữa nga và phương tây..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU