Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về cuộc chiến giá dầu

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.3 đồng ý đối thoại để giải quyết tình trạng giá dầu thế giới sụt giảm thời gian gần đây.
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đối thoại tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019 /// Reuters Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đối thoại tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019 - Reuters
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đối thoại tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019
Reuters
Văn phòng tổng thống Nga ngày 30.3 thông báo Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm trong cùng ngày để trao đổi ý kiến về tình trạng hiện tại của thị trường dầu mỏ toàn cầu, theo Reuters.
Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bình ổn trong thị trường năng lượng toàn cầu và cử quan chức cấp bộ trưởng tham gia đối thoại về vấn đề này.
Việc các nước ban hành quy định hạn chế đi lại để ngăn dịch Covid-19, hoạt động sản xuất ngưng trệ khiến như cầu sử dụng năng lượng giảm xuống, khiến giá dầu cũng giảm theo.

Giá dầu thô xuống dốc bởi cuộc chiến giá dầu Ả Rập - Nga

Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu như Ả Rập Xê Út và Nga vẫn không cắt giảm sản lượng khiến cung vượt quá cầu và kéo giá dầu đi xuống.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó dẫn đầu là Ả Rập Xê Út, và Nga hồi đầu tháng 3 đàm phán thất bại về việc cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu.
Ngay trước cuộc gọi với Tổng thống Putin, Tổng thống Trump nói Ả Rập Xê Út và Nga đã “điên cuồng” trong cuộc chiến giá dầu và điều đó không tốt cho tất cả các bên.
Giá dầu thô ngày 30.3 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002. Theo Reuters, giá dầu Brent giao sau giảm 8% còn 22,5 USD/thùng, trong khi dầu WTI cũng giảm xuống còn 19,9 USD/thùng, gần chạm mốc mức giá của năm 2002. Các nhà phân tích dự báo giá dầu sẽ còn giảm thêm nếu Nga và OPEC không chấm dứt cuộc chiến giá dầu, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Chi

Kim Chi

Người Nga đòi loại dầu đá phiến Mỹ ra khỏi cuộc chơi mà điện đàm nhau làm gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU