Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tạm ngưng chương trình nhập cư

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để tạm ngưng tất cả chương trình nhập cư vào Mỹ nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 và bảo vệ việc làm cho người dân.
Tuy đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích chính quyền các bang mở cửa trở lại nền kinh tế /// Reuters Tuy đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích chính quyền các bang mở cửa trở lại nền kinh tế - Reuters
Tuy đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích chính quyền các bang mở cửa trở lại nền kinh tế
Reuters
"Trước sự tấn công của Kẻ thù Vô hình cũng như sự cần thiết phải bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để tạm ngưng tất cả chương trình nhập cư vào Mỹ", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 20.4.
Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về lý do đằng sau quyết định của ông Trump cũng như thời điểm có hiệu lực hoặc cơ sở pháp lý, theo Reuters. Các nghị sĩ đảng Dân chủ ngay sau đó kịch liệt lên án tuyên bố của Tổng thống Trump.
Động thái trên sẽ giúp Tổng thống Trump đạt được một trong những mục tiêu chính sách dài hạn của ông là kiềm chế nhập cư, bao gồm kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump cùng các cố vấn đã dành 3 năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống để đẩy mạnh chính sách chống người nhập cư bất hợp pháp.

[VIDEO] Tổng thống Trump ký sắc lệnh tạm ngừng chương trình nhập cư

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ gần đây đã tuyên bố nới lỏng các quy định để có thêm nhiều lao động ngành nông nghiệp hơn, theo diện thị thực H-2A (lao động nông nghiệp thời vụ) để hỗ trợ nông dân Mỹ gặp khó khắn vì đại dịch Covid-19.
Hồi giữa tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường ở hầu hết đại sứ quán, lãnh sự quán tại các quốc gia trên thế giới. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ chỉ duy trì dịch vụ cấp thị thực cho trường hợp khẩn cấp, bao gồm thị thực cho các chuyên gia y tế.
Diễn biến trên xảy ra giữa lúc số người chết vì Covid-19 ở Mỹ tăng lên hơn 42.000 và có hơn 787.000 ca nhiễm. Nền kinh tế Mỹ chịu nhiều ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19, với hơn 22 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua, theo Reuters.
Tổng thống Trump ngày 20.4 vẫn giữ nguyên quan điểm rằng đỉnh dịch đã qua và khuyến khích chính quyền các bang ở Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Maihong

Maihong

Sao thổng thống trump không quyết định sớm hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU