Tổng thống Mỹ: Tự do hàng hải phải được duy trì ở châu Á - Thái Bình Dương

1 Thanh Niên Online
(TNO) Tự do hàng hải phải được duy trì ở châu Á - Thái Bình Dương, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong bài phát biểu ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ngày 27.1, giữa lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh của mình trong khu vực.

(TNO) Tự do hàng hải phải được duy trì ở châu Á - Thái Bình Dương, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong bài phát biểu ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ngày 27.1, giữa lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh của mình trong khu vực.

Tổng thống Mỹ: Tự do hàng hải phải được duy trì ở châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 27.1 - Ảnh: AFP
“Mỹ hoan nghênh Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi tự do hàng hải phải được duy trì và những vụ tranh chấp phải được giải quyết trong hòa bình”, AFP dẫn lời ông Obama nói.
Tổng thống Obama đưa ra bình luận trên sau cuộc hội đàm ở thủ đô New Delhi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông Modi là lãnh đạo có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc hơn người tiền nhiệm của ông, theo AFP.
Trung Quốc thời gian gần đây đẩy mạnh các hoạt động củng cố tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của nước này, nuốt gần trọn biển Đông, nơi có những tuyến đường hàng hải quan trọng đối với thương mại toàn cầu. Và Bắc Kinh còn có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng trên biển Đông. Ở biển Hoa Đông, Trung Quốc và Nhật Bản có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Trước đó, trong một tuyên bố chung ám chỉ Trung Quốc vào ngày 26.1, Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi nhấn mạnh cam kết duy trì tự do hàng hải ở biển Đông.
Theo AFP, Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách chuyển dịch trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương và muốn thắt chặt quan hệ với Ấn Độ để làm đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy trong khu vực.
Tổng thống Obama kết thúc chuyến thăm Ấn Độ (kéo dài 3 ngày) vào ngày 27.1, với cam kết 4 tỉ USD các khoản tiền đầu tư và các khoản vay cho Ấn Độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Áp đặt đường biên giới lãnh hải nuốt trọn gần biển Đông, TQ ngày càng bị chỉ trích mạnh mẽ. Tuyên bố của Mỹ và Ấn Độ về tự do hàng hải ở biển Đông, trong bối cảnh TQ gia tăng xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho chiến tranh ở các đảo chiếm trái phép của VN, đã cho thấy mộng bá quyền của họ ngày càng lộ liễu và trơ trẽn... Chúng ta mềm mỏng, đối thoại ôn hòa nhưng kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU