Tổng thống Mỹ tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022 đã chuyển cho quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden ưu tiên đầu tư mảng trí thông minh nhân tạo, mạng 5G, công nghệ vi mô, và những hệ thống giúp tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc.

Quân nhân Mỹ cũng được tăng lương 2,7% theo dự thảo ngân sách quốc phòng mới /// Lục quân Mỹ Quân nhân Mỹ cũng được tăng lương 2,7% theo dự thảo ngân sách quốc phòng mới - Lục quân Mỹ
Quân nhân Mỹ cũng được tăng lương 2,7% theo dự thảo ngân sách quốc phòng mới
Lục quân Mỹ
Nhà Trắng lưu ý rằng việc duy trì và xây dựng lại các liên minh đóng vai trò then chốt trong nỗ lực đối phó “những tham vọng đang gia tăng” của Trung Quốc, theo Đài Fox News hôm 29.5.
Nếu được quốc hội thông qua, Lầu Năm Góc sẽ nhận được 715 tỉ USD cho ngân sách hoạt động năm 2022, tăng 1,6% so với năm tài khóa 2021.
Dự thảo ngân sách quốc phòng dành 5,1 tỉ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, mà theo chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể giúp kiềm chế Trung Quốc tại khu vực.
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất khoản chi 27,2 tỉ USD cho nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, bao gồm 2,6 tỉ USD đầu tư vào tên lửa răn đe chiến lược trên bộ và 609 triệu USD cho các hệ thống vũ khí đánh chặn tầm xa.
Về khoản phòng thủ tên lửa, Nhà Trắng kỳ vọng sẽ chi 20,4 tỉ USD cho năng lực này.
Dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022 cũng bao gồm khoản chi tài khóa lớn nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá, theo Nikkei Asia.
Các nỗ lực điện tử vi mô sẽ nhận được 2,3 tỉ USD, tăng so với 1,5 tỉ USD. “Điều này sẽ cung cấp nền tảng cho những năng lực quân sự thế hệ kế tiếp của Mỹ, như tên lửa bội siêu thanh, trí thông minh nhân tạo và 5G”, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks chia sẻ báo giới.
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhận định chính quyền Tổng thống Biden “đang đầu tư mạnh đối với tổ hợp năng lực mà tôi cho rằng sẽ tiếp tục mang lại lợi thế trước Trung Quốc”.
Dự thảo ngân sách quốc phòng là một phần trong đề xuất ngân sách chung cho chính quyền Washington trong năm tới lên đến 6.000 tỉ USD.
Trong đó, Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội chi hơn 2.000 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng và 1.800 tỉ USD nhằm đẩy mạnh chăm sóc trẻ em và giáo dục. Đồng thời, ông cũng muốn nâng thuế doanh nghiệp và đánh thuế mạnh hơn đối với nhóm người giàu nhất của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU