Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm giảm bạo lực của cảnh sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp về cải cách ngành cảnh sát, kêu gọi cấm cảnh sát kẹp cổ gây ngạt thở.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo về việc ký sắc lệnh hành pháp nhằm cải cách ngành cảnh sát /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo về việc ký sắc lệnh hành pháp nhằm cải cách ngành cảnh sát - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo về việc ký sắc lệnh hành pháp nhằm cải cách ngành cảnh sát
Reuters
"Chúng ta phải phá vỡ mô hình thất bại cũ", ông Trump nói trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 16.6, theo AFP.
Tổng thống Mỹ có quyền lực hạn chế đối với ngành cảnh sát do chính quyền cấp bang điều hành. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ dùng các khoản ngân sách tài trợ liên bang làm đòn bẩy để thuyết phục chính quyền các bang "áp dụng những tiêu chuẩn nghề nghiệp cao nhất" trong ngành cảnh sát.
Sắc lệnh hành pháp của ông Trump khuyến khích cải tổ quy trình tuyển dụng, chia sẻ dữ liệu về cảnh sát có hồ sơ xấu và tăng tiền hỗ trợ cho lực lương cảnh sát thực hiện những nhiệm vụ phức tạp liên quan đến người bị bệnh tâm thần hoặc nghiện ma túy.

Ông Trump hứng chỉ trích vì nói vụ cảnh sát xô ngã ông cụ là dàn dựng

Một điểm nổi bật trong sắc lệnh của Tổng thống Trump là kêu gọi ban hành lệnh cấm kẹp cổ gây nghẹt thở trừ trường hợp tính mạng của cảnh sát bị đe dọa. Ông Trump cho rằng đề xuất về lệnh cấm này có thể được trình lên Thượng viện để thảo luận nhằm bổ sung vào luật.
Chủ nhân Nhà Trắng gọi sáng kiến của ông là "bước tiến lớn" hướng tới "nền công lý an toàn, đẹp đẽ và thanh lịch". Tuy nhiên, các chính trị gia đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, chỉ trích động thái này của ông Trump.
"Sắc lệnh hành pháp yếu kém của tổng thống không thể giúp chống lại dịch bệnh phân biệt chủng tộc đang lan rộng và sự tàn bạo của cảnh sát. Trong thời điểm đáng buồn này, chúng ta cần phải có sự thay đổi táo bạo, không thể đầu hàng một cách nhu mì", bà Pelosi nói trong một tuyên bố.

Ca ngợi cảnh sát

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Trump cho biết ông vừa có buổi gặp gỡ riêng với gia đình của một số người da màu bị giết chết trong những vụ chạm trán với cảnh sát.
Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh: "Người dân Mỹ biết rõ một sự thật là: không có cảnh sát, sẽ có sự hỗn loạn… Chỉ có một số lượng rất nhỏ cảnh sát có hành vi sai phạm".
Trong khi đó, đảng Dân chủ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và những người biểu tình yêu cầu có một cuộc đánh giá toàn diện văn hóa làm việc của cảnh sát và cho rằng việc cắt giảm ngân sách cho ngành cảnh sát là cần thiết để mang lại sự thay đổi.

Các đại gia kinh doanh Mỹ rúng động, thay đổi trước làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc

Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan rộng khắp nước Mỹ và một số quốc gia trên thế giới sau vụ cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè lên cổ người đàn ông da màu George Floyd dẫn đến tử vong hôm 25.5 tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota).
Căng thẳng tiếp tục leo thang ở Mỹ hồi tuần rồi sau vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông da màu Rayshard Brooks trong lúc người này cố tháo chạy để không bị bắt ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Đoạn video từ camera an ninh cho thấy Brooks, bị nghi lái xe trong tình trạng say xỉn, giật súng điện của cảnh sát, tháo chạy, chĩa súng điện vào sĩ quan cảnh sát Mỹ rồi bị bắn sau lưng dẫn đến tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU