Tổng thống Mỹ không có kế hoạch gặp lãnh đạo Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết một cuộc gặp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un không nằm trong số các lựa chọn mà Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện có kế hoạch theo đuổi ngoại giao với Bình Nhưỡng.
Triều Tiên phóng tên lửa ngày 25.3  /// Reuters Triều Tiên phóng tên lửa ngày 25.3 - Reuters
Triều Tiên phóng tên lửa ngày 25.3
Reuters
Trong một cuộc họp báo ngày 29.3 (giờ Mỹ), khi được liệu Tổng thống Biden có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên hay không, bà Psaki nói: “Đó không phải là ý định của ông ấy”.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden ngày 25.3 cho biết ông sẵn sàng tiến hành “một số hình thức ngoại giao" với Triều Tiên, nhưng điều kiện cho bất kỳ cuộc đàm phán nào là phải đạt được kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên, theo hãng Kyodo News.
Theo sau việc Triều Tiên xác nhận phóng thử các tên lửa đạn đạo ngày 25.3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 29.3 nói rằng “các vụ phóng tên lửa đạn đạo gây mất ổn định phải chịu sự lên án của chúng tôi”, nhắc lại lập trường của Mỹ rằng các vụ phóng đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Ông Blinken cũng lưu ý rằng Mỹ và hai đồng minh quan trọng ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc thống nhất trong cam kết “sát cánh chống những hành động khiêu khích trên và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên nói bước đi đầu tiên của ông Biden là 'sai lầm'

Các chính quyền trước đây của Mỹ từng tìm cách phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng không có kết quả, bao gồm cả người tiền nhiệm của Tổng thống Biden là ông Donald Trump khi từng có các cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong cuộc họp báo kể trên, bà Psaki cho biết “cách tiếp cận của Tổng thống Biden sẽ khá khác biệt”, nhưng không nêu chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU