Tổng thống Mỹ có sẵn phương án vũ lực chống Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã có sẵn phương án quân sự nếu cần thiết phải đối phó với Ankara, nhưng nhấn mạnh rằng Washington vẫn nghiêng về dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Quân Mỹ rút khỏi Syria, nhường vị trí cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters Quân Mỹ rút khỏi Syria, nhường vị trí cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ - Reuters
Quân Mỹ rút khỏi Syria, nhường vị trí cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ
Reuters
“Chúng tôi chuộng hòa bình hơn là chiến tranh”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn Đài CNBC vào trưa 21.10 (giờ Mỹ).
“Thế nhưng vào thời điểm cần có hành động chiến tranh, mọi người nên biết là Tổng thống Trump hoàn toàn chuẩn bị tinh thần để đi đến bước đó”, ngoại trưởng cảnh báo.
Ông Pompeo không nói rõ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo nên tiền đề để Mỹ sử dụng biện pháp quân sự.

[VIDEO] Bộ Quốc phòng cân nhắc để lại binh lính Mỹ tại Syria

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng Washington muốn dùng các công cụ kinh tế và ngoại giao trước khi chuyển sang vũ khí hạng nặng. Ông cho hay quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay của Tổng thống Trump trong trường hợp Ankara “vượt rào”.
Trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng cần phải để Thổ Nhĩ Kỳ thử sức trong chiến dịch ở biên giới Syria chống các tay súng người Kurd mà Ankara gọi là khủng bố.
“Đôi khi bạn phải để cho họ thử choảng nhau chút đỉnh, thì họ mới biết đánh nhau mệt cỡ nào”, ông Trump phát biểu trước một sự kiện ở Mỹ.

[VIDEO] Lo hòa đàm với Taliban, bộ trưởng quốc phòng Mỹ vẫn bị 'truy' chuyện người Kurd ở Syria

Hai đồng minh đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày từ tuần trước, cho phép lực lượng người Kurd có thời gian rời khỏi khu vực biên giới. Đây là nơi Ankara muốn biến thành vùng an toàn để bố trí nạn dân Syria chạy loạn qua nước này vì xung đột kéo dài ở quê nhà.
Chưa rõ chuyện gì sẽ tiếp diễn sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, dự kiến vào ngày 22.10.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU