Tổng thống Mỹ cân nhắc hành động quân sự với Syria

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo đang cân nhắc hành động quân sự với Syria nhằm trả đũa cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
Tổng thống Trump tuyên bố đang cân nhắc hành động quân sự với Syria /// Reuters Tổng thống Trump tuyên bố đang cân nhắc hành động quân sự với Syria - Reuters
Tổng thống Trump tuyên bố đang cân nhắc hành động quân sự với Syria
Reuters
Hãng CNN hôm qua đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo với một số nghị sĩ quốc hội rằng ông đang cân nhắc hành động quân sự với Syria nhằm trả đũa cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Damascus bị nghi ngờ tiến hành ở TP.Khan Sheikhoun vào ngày 4.4.
Nguồn tin của CNN cho hay quyết định vẫn chưa được đưa ra nhưng ông Trump đang thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis về các phương án hành động tiềm tàng.
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Washington có thể hành động đơn phương để phản ứng vụ tấn công làm ít nhất 86 người thiệt mạng, trong đó có 30 trẻ em. Bà Haley nhận định: “Khi LHQ nhiều lần liên tiếp không thể phối hợp hành động thì sẽ có những thời điểm chúng tôi bắt buộc phải tự phản ứng”. Theo nữ đại sứ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem “Nga là một vấn đề” khi tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Basharal-Assad. Ngày 5.4, ông Trump tuyên bố vụ tấn công bằng vũ khí hóa học “đã vượt qua nhiều lằn ranh” và việc trẻ em là nạn nhân đã tác động lớn đến ông.
Đến nay, phe nổi dậy Syria vẫn cáo buộc chính quyền của ông al-Assad đã tổ chức vụ tấn công “bằng khí độc” nói trên, điều mà Damascus kiên quyết bác bỏ. Trong khi đó, Hãng tin Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konachenkov cho hay: “Theo những dữ liệu khách quan, máy bay Syria đã không kích vào một kho chứa vũ khí lớn của các nhóm khủng bố, trong đó có chứa các chất độc”. Những vũ khí này được trữ để chuyển sang Iraq, theo ông Konachenkov.
Tổ chức Thầy thuốc không biên giới hôm qua cho biết dựa trên những triệu chứng của các nạn nhân tại Khan Sheikhoun (đồng tử co, co cứng cơ...), nhiều khả năng hóa chất được sử dụng là “một chất gây độc thần kinh như khí sarin”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Trước đây, Mỹ bịa chuyện Iraq tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt để lấy cớ xâm lược Iraq, lật đổ Tổng thống Hussein. Nay ở Syria, sau nhiều năm với nhiều cố gắng mà Mỹ vẫn không hạ bệ được Tổng thống Syria là Assad, khi mà các lực lượng chống đối chính phủ Syria do phương tây hậu thuẫn đang bị đánh tan tác, thì lại xảy ra vấn đề 'tấn công bằng vũ khí hóa học". Phải chăng chuyện này lại được dàn dựng để lấy cớ cho Mỹ và phương tây tấn công vũ trang vào Syria nhằm lật đổ ông Assad? Mỹ- Anh- Pháp đang muốn "đánh hội đồng" Nga ở HĐBA Liên Hiệp Quốc trong vụ “vũ khí hóa học” này, lại vào thời điểm ông Tập Cận Bình đang thăm Mỹ, rất khó để Nga lôi kéo Trung Quốc cùng Nga phản pháo lại phương tây.
Tran

Tran

Ngày trước lật đổ được chính quyền Saddam Hussein là được sự ủng hộ của nhiều quốc gia, trong đó Nga và Trung Quốc không có phản ứng gì. Tuy nhiên, việc tấn công vào Syria chỉ có thể làm suy yếu chính quyền Assad chứ khó có thể lật đổ vì ở đó có rất nhiều căn cứ quân sự của Nga, tấn công Syria là Mỹ đang động đến các lợi ích mà Nga và Trung Quốc đang có ở quốc gia Trung đông này, và khó có thể thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU