Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye muốn gặp Kim Jong-un

6 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12.1 tuyên bố có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết nào để tạo nền tảng cho sự thống nhất hòa bình với Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

(TNO) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12.1 tuyên bố có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết nào để tạo nền tảng cho sự thống nhất hòa bình với Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye muốn gặp lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: AFP
Trong buổi họp báo được phát trên truyền hình ngày 12.1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: “Tôi có thể gặp bất kỳ ai nếu điều đó cần thiết để mở đường cho sự thống nhất hòa bình. Nếu nó hữu ích, tôi sẽ có cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết”.
Bà Park Geun-hye khẳng định việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là một phần quan trọng trong việc thảo luận về sự hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên đó không phải là điều kiện tiên quyết đối với cuộc gặp cấp cao 2 nước, theo Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc cũng thúc giục: “Triều Tiên nên đàm phán mà không do dự”. Bà Park bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ đồng ý việc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh vào đợt Tết Nguyên đán tới đây. Bà cho biết vấn đề đoàn tụ cho các gia đình này không thể trì hoãn thêm nữa vì những người này đều đã có tuổi.
Trong khi đó, tại cuộc họp nội các ngày 6.1, bà Park Geun-hye nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là Triều Tiên phải thể hiện sự chân thành và hành động thực tế để cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Thiện chí sẵn sàng đàm phán là điều tốt cho Triều Tiên và là sự chuẩn bị cần thiết để mở ra một kỷ nguyên mới thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, theo Tân Hoa xã.
Những tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc đưa ra ít ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định “Triều Tiên không có lý do gì để không đàm phán cấp cao nhất với Hàn Quốc” trong bài phát biểu đầu năm mới 2015 vừa qua.
Mặc dù phía Hàn Quốc liên tục hối thúc nhưng giữa 2 bên vẫn còn những mâu thuẫn và chưa có kế hoạch gặp mặt cấp cao cụ thể nào. Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng tập trận chung với Mỹ vì cho đó là nguồn gốc gia tăng căng thẳng, trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung vào tuần này, theo Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Vì lợi ích của nhân dân hai nước, ủng hộ một nước liên Triều thống nhất trong hòa bình. Và rằng Hàn Quốc đang được cả thế giới tín nhiệm lại có một nền kinh tế phồn thịnh và công nghệ cao thì nên được duy trì để lãnh đạo quốc gia. Còn Triều Tiên mạnh lên nhờ quốc phòng có thể đóng góp lĩnh vực nầy cùng Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Nếu muốn thống nhất thì một bên cụ thể ở đây là (thế chế) phải biết hy sinh vì quyền và lợi ích của dân tộc, nhà nước nào đang được cả thế giới tín nhiệm thì nên được duy trì, còn nhà nước còn lại sẽ theo mô hình của nhà nước đó để dẫn dắt đất nước đi lên.
Trần Ngọc Tôn

Trần Ngọc Tôn

Dân tộc Việt Nam đã quá hiểu và chia sẻ nỗi đau chia cắt của hai miền Triều Tiên. Cầu mong cho Triều Tiên thống nhất trong hòa bình, chúc cho Triều Tiên thịnh vượng, hạnh phúc.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Thống nhất là lựa chọn của nhân dân, của lòng dân đây chỉ còn là vấn đề thời gian. Chỉ có những con người lịch sử sẽ làm lên lịch sử, những người cố tình kìm hãm, từ chối sự thống nhất chắc chắn sẽ bị lịch sử bắt phải trả giá mà thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU