Tổng thống Duterte tuyên bố không để Tổng thống Trump cứu thỏa thuận quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 10.2 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trumg đang cố gắng cứu Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) giữa hai nước và ông tiếp tục chỉ trích Mỹ can thiệp vào nội bộ Philippines.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Tổng thống Donald Trump ở Manila hồi năm 2017 /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Tổng thống Donald Trump ở Manila hồi năm 2017 - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Tổng thống Donald Trump ở Manila hồi năm 2017
Reuters
Phát biểu trước giới chức ở thành phố Pasay (Philippines) Tổng thống Duterte nói rằng Tổng thống Trump và một số người khác muốn cứu VFA, nhưng ông nhấn mạnh: “Tôi đã nói không đời nào”, theo tờ Philippine Daily Inquirer.
Tổng thống Duterte không nói rõ tại sao ông biết được Tổng thống Trump muốn cứu VFA. Hôm 7.2, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo cho giới phóng viên hay một cuộc điện đàm giữa hai tổng thống dự kiến sẽ diễn ra sớm, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về cuộc điện đàm này.
Cũng tại Pasay, Tổng thống Duterte tái chỉ trích Mỹ can thiệp vào nội bộ Philippines, viện dẫn một số nghị sĩ Mỹ yêu cầu Manila thả thượng nghị sĩ đối lập ở Philippines Leila de Lima.
Tổng thống Trump chưa có phản ứng về phát biểu của ông Duterte.

[VIDEO] duterte_NLWI

Hôm 23.1, ông Duterte cảnh báo Mỹ có một tháng để khôi phục thị thực cho thượng nghị sĩ Philippines Bato dela Rosa, nếu không ông sẽ hủy bỏ VFA. Ông Dela Rosa nói rằng Đại sứ Mỹ tại Philippines không giải thích tại sao thị thực của ông bị hủy, nhưng ông tin rằng nguyên nhân rất có thể vì những cáo buộc về tình trạng giết chết các nghi phạm ma túy không thông qua xét xử trong thời gian ông làm cảnh sát trưởng Philippines từ tháng 7.2016 đến tháng 4.2018.
Trong cuộc hợp báo qua điện thoại hôm nay 10.2, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ chuyên trách vấn đề quân sự chính trị R. Clarke Cooper cho hay một cuộc gặp song phương với giới lãnh đạo Philippines sẽ diễn ra vào tháng tới để thảo luận về quyết định của Tổng thống Duterte muốn kết thúc VFA, theo CNN.
VFA được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo. Theo điều 9 của VFA, thỏa thuận “vẫn có hiệu lực cho đến hết thời hạn 180 ngày kể từ ngày bên này thông báo với bên kia bằng văn bản rằng họ muốn hủy thỏa thuận”.
Tại phiên điều trần trước thượng viện hôm 6.2, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cảnh báo rằng việc hủy VFA với Mỹ sẽ gây tổn hại an ninh của Philippines và làm gia tăng tình trạng căng thẳng ở Biển Đông, theo AP. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU