Tổng thống Duterte nói Trung Quốc, Nga tôn trọng chủ quyền Philippines, Mỹ thì không

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh Philippines có quan hệ gần gũi với Trung Quốc và Nga vì hai nước này tôn trọng chủ quyền của Philippines, trong khi Mỹ thì không.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi năm 2017 /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi năm 2017 - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi năm 2017
Reuters
Tổng thống Duterte đưa ra khẳng định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài RT, phát hôm nay 24.1 khi ông được hỏi Nga và Trung Quốc có thể chào mời điều gì mà Mỹ không thể, theo báo Philippine Daily Inquirer.
“Nếu tôi không thể có được vị thế đáng tin cậy từ Mỹ, tôi có thể có được điều này từ chính phủ Nga và Trung Quốc. Đó là bởi vì họ tôn trọng chủ quyền của Philippines, điều Mỹ thiếu hoàn toàn”, ông nói rõ.

[VIDEO] duterte_NLWI

Thực tế, Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát từ Philippines đối với bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hồi năm 2012. Trong khi đó, Mỹ là đồng minh của Philippines trong mấy thập niên qua, tiến hành nhiều cuộc tập trận chung.
Tổng thống Duterte đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21.12.2019 ký ban hành gói dự luật ngân sách, trong đó gồm đề xuất cấm nhập cảnh đối với các quan chức Philippines liên quan vụ bắt giữ mang động cơ chính trị đối với thượng nghị sĩ Leila de Lima của nước này.
Đáp lại, ông Duterte ra lệnh cấm cho phép những thượng nghị sĩ Mỹ tìm cách phóng thích bà Lima và định áp đặt những yêu cầu về thị thực đối với những người Mỹ đến Philippines.
Mỹ chưa có phản ứng về tuyên bố mới của Tổng thống Duterte.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU