Tổng thống Duterte nói Trung Quốc hứa 'nhường' Philippines nếu gác lại phán quyết Biển Đông

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đề nghị nhường Philippines phần hơn trong thăm dò, khai thác chung nếu nước này đồng ý bỏ qua phán quyết về Biển Đông.
Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập gặp nhau tại Bắc Kinh /// Reuters Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập gặp nhau tại Bắc Kinh - Reuters
Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập gặp nhau tại Bắc Kinh
Reuters
Hãng Reuters ngày 11.9 dẫn lời Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hợp tác về dầu khí ở Biển Đông nếu Manila đồng ý gác sang một bên phán quyết của Tòa trọng tài thường trực.
Cụ thể, nếu đồng ý thì Trung Quốc sẽ chấp thuận nhận 40% và để Philippines hưởng 60%.
“Hãy để phán quyết sang một bên… Sau đó cho phép mọi người kết nối với các công ty Trung Quốc. Họ muốn thăm dò. Nếu có gì đó, họ nói, [Trung Quốc] sẽ hào phóng để cho [Philippines] hưởng 60%, chỉ 40% thuộc về họ. Đó là lời hứa của ông Tập”, theo Tổng thống Duterte.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. khẳng định thỏa thuận thăm dò dầu khí chung giữa với Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến “thắng lợi lịch sử” của Manila tại Tòa trọng tài thường trực.
Trong diễn biến liên quan, chủ tịch Neri Colmenares của đảng Bayan Muna ở Philippines cho rằng dù không có phán quyết trên, bất cứ hoạt động thăm dò chung nào với Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines cũng sẽ vi hiến.
“Hiến pháp Philippines đòi hỏi Philippines phải kiểm soát hoàn toàn bất cứ sự thăm dò hay sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thăm dò chung với Trung Quốc không cho Philippines quyền kiểm soát hoàn toàn”, theo ông Comenares.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Thiên

Nam Thiên

Rõ ràng, dù không công nhận phán quyết của trọng tài PCA, TQ vẫn sợ phán quyết đó. Phán quyết đó cứ có giá trị mãi, không phụ thuộc vào quan điểm hay ý thích của bất kỳ ai, giống như lời nói của nhà vật lý thiên văn Ga-li-le "dù sao trái đất vẫn quay" .
NPHONG

NPHONG

TQ tung chiêu rồi đấy - Philippine chấp thuận sẽ sụp bẩy ngay ! Miệng thì ra rã không công nhận phán quyết nhưng vẫn sợ - VN cần phải bám ý tưởng này kiện TQ lên toà Quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Sao ông này dám tin cả Trung Quốc kia đấy.
Yên Bính

Yên Bính

Vì ông tổng thống Philippine này là người gốc Trung Quốc.
Thi

Thi

Hài thật! vật của mình bây giờ sử dụng lại phải đi xin phép ông hàng xóm nhường lại cho mới được phép dùng.
Nhân v Quả

Nhân v Quả

Khai thác chung? Cho sói gửi môt chân!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU