Tổng thống Duterte nói gì về phán quyết Biển Đông, Trung Quốc trong bài phát biểu mới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bài biểu toàn quốc cuối cùng của mình, Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte đã đề cập phán quyết về Biển Đông và tỏ dấu hiệu không muốn xung đột với Trung Quốc.
Tổng thống Rodrigo Duterte có bài phát biểu toàn quốc cuối cùng tại Hạ viện Philippines ngày 26.7  /// Reuters Tổng thống Rodrigo Duterte có bài phát biểu toàn quốc cuối cùng tại Hạ viện Philippines ngày 26.7 - Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte có bài phát biểu toàn quốc cuối cùng tại Hạ viện Philippines ngày 26.7
Reuters
Tại hạ viện Philippines ngày 26.7, Tổng thống Duterte có bài phát biểu toàn quốc lần thứ 6 và cũng là bài phát biểu toàn quốc cuối cùng trước khi nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của ông kết thúc vào tháng 6.2022. Trong bài phát biểu, ông bày tỏ ý định duy trì khoảng cách bình đẳng với các nước, nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục làm việc với tất cả quốc gia và tìm kiếm các mối quan hệ đối tác có hiệu quả, theo tờ Nikkei Asia.
Đề cập phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Duterte nhấn mạnh phán quyết đó là “một phần của luật pháp quốc tế và nằm ngoài sự thỏa hiệp”. Tuy nhiên, sau đó, ông Duterte lại thay đổi lập trường, than phiền rằng phán quyết không có tính ràng buộc pháp lý và “thật sự không có sự phân xử gì cả”. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết này.
Trong bài phát biểu mới, Tổng thống Duterte còn tỏ dấu hiệu rõ ràng rằng ông không muốn xung đột với Trung Quốc. “Quý vị muốn chiến tranh chống lại Trung Quốc phải không? Được thôi, tôi sẽ cho quý vị biết rằng trước khi quý vị có thể xuất phát trên bờ biển Palawan [đảo hướng ra Biển Đông], tên lửa của Trung Quốc sẽ bắn tới đó trong 5-10 phút”, Tổng thống Duterte phát biểu.

[VIDEO] Chính phủ Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cam kết giúp Philippines phòng thủ

Trong 5 năm kể từ năm 2016, khi ông Duterte nhậm chức, đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc đạt 567 triệu USD, tăng 12 lần so với mức trong 6 năm kể từ năm 2010, trong thời chính quyền của người tiền nhiệm là cố Tổng thống Benigno Aquino III, theo Nikkei Asia.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte còn tiết lộ khi Philippines bị dịch Covid-19 tấn công, quốc gia đầu tiên ông kêu gọi hỗ trợ là Trung Quốc. Ông cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi tặng Philippines khoảng 1,5 triệu liều vắc xin Covid-19.
Mặt khác, ông Duterte công bố ý định tiếp tục giữ khoảng cách với Mỹ. “Họ nói rằng nếu có cuộc tấn công nhắm vào Philippines, họ sẽ bảo vệ. Tuy nhiên, họ lại đưa ra tuyên bố rằng Mỹ không can thiệp vào các cuộc xung đột liên quan biên giới của các nước khác”, ông Duterte nói và bày tỏ bất mãn.
Trong khi đó, phe đối lập chỉ trích bài phát biểu kèo dài 3 giờ đồng hồ của Tổng thống Duterte, lập luận vấn đề không phải về việc có nên chiến tranh với Trung Quốc hay không. Họ cho rằng ông Duterte không trả lời được câu hỏi là Philippines nên bảo vệ chủ quyền như thế nào, theo Đài NHK.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU