Tổng thống Duterte ‘bí mật’ giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque hôm nay 15.4 cho hay những hoạt động của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm giải các vấn đề Biển Đông với Trung Quốc được thực hiện một cách bí mật.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016 /// Chụp màn hình Inquirer.net Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016 - Chụp màn hình Inquirer.net
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016
Chụp màn hình Inquirer.net
“Dù Tổng thống đang làm gì đi nữa, chúng ta hãy để ngài ấy làm điều đó một cách bí mật vì những sáng kiến và nỗ lực ngoại giao Tổng thống đang làm không nhất thiết phải được thông báo rộng rãi”, phát ngôn viên Roque cho hay khi được hỏi Tổng thống Duterte đang sử dụng mối quan hệ gần gũi giữa Philippines và Trung Quốc như thế nào trong việc giải quyết những vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, theo tờ Philippine Daily Inquirer.
Trước đó, vào ngày 6.4, ông Roque cho hay Tổng thống Duterte muốn thông qua các kênh ngoại giao để giải quyết tình trạng nhiều tàu Trung Quốc hiện diện trái phép ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tình trạng này đã gây quan ngại cho Philippines và nhiều nước khác.
Hôm qua 14.4, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã ra lệnh gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về tình trạng 240 tàu dân quân biển Trung Quốc bị phát hiện còn hiện diện ở những khu vực khác nhau thuộc biển Tây Philippines, là danh xưng Philippines dùng để chỉ vùng biển nước này tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông, theo Philippine Daily Inquirer.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ - Philippines tập trận chung

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn với đài phát thanh DZBB Super Radyo hôm 14.4, phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Edgard Arevalo cho hay lực lượng này sẽ điều thêm 3 tàu hải quân đến tuần tra ở Biển Đông. Cũng theo ông Arevalo, AFP sẽ tuần tra ở biển Tây Philippines cho đến khi tàu Trung Quốc dừng đánh bắt trái phép ở khu vực.
Trước đó, vào ngày 12.4, quân đội Philippines ra thông báo cho hay đã triển khai 4 tàu hải quân đến hỗ trợ tàu tuần duyên và tàu cá tại đá Ba Đầu, bãi Cỏ Rong và một số khu vực khác thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, theo Bloomberg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Phạm Trí

Tuấn Phạm Trí

Quần đảo Trường Sa là của Việt Nam. Hai ông không có quyền đàm phán bất cứ nội dung nào liên quan quần đảo Trường Sa đâu ạ
Dinh Tam Tran

Dinh Tam Tran

Dân Philippines bầu sai tổng thống rồi
NPHONG

NPHONG

Chỉ có từ thua cho tới thua nếu song phương với TQ !
anhthoi hoang

anhthoi hoang

Chẳng lẽ QH Philippine ngồi im?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU