Tổng thống Chad chết tại chiến trường một ngày sau khi tái đắc cử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Chad hôm nay 20.4 thông báo Tổng thống Idriss Deby đã qua đời trong lúc tới thăm binh sĩ ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống phe nổi dậy ở phía bắc, một ngày sau khi ông được tuyên bố tái đắc cử, theo Reuters.
Ông Idriss Deby là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi /// Reuters Ông Idriss Deby là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi - Reuters
Ông Idriss Deby là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi
Reuters
Tổng thống Deby (68 tuổi) qua đời chỉ một ngày sau khi ông được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 11.4, với 79,32% phiếu ủng hộ.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Deby hôm 19.4 cho hay ông Deby tới thăm binh sĩ ở tiền tuyến chống lại thế lực ông gọi là khủng bố sau khi phe nổi dậy vượt tiền tuyến ở phía bắc tiến về phía nam vài trăm km, hướng về phía thủ đô N'Djamena.

Tổng thống CH Chad thiệt mạng ở chiến trường sau 30 năm nắm quyền lãnh đạo

AFP dẫn tin từ quân đội Chad cho biết ông bị thương rồi qua đời, trong khi Reuters dẫn một số nguồn tin ngoại giao phương Tây cho hay ông bị giết.
Tổng thống Chad chết tại chiến trường một ngày sau khi tái đắc cử - ảnh 1

Tổng thống Idriss Deby tại một hội nghị thượng định ở Mauritania hồi năm 2020

Reuters

Ông Deby lên nắm quyền vào năm 1990 và trở thành một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi.
Các nước phương Tây xem ông Deby là đồng minh trong việc chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, như Boko Haram và những nhóm liên quan al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo Reuters.
Sau khi Tổng thống Deby qua đời, con trai của ông là tướng Mahamat Kaka được hội đồng chuyển tiếp gồm các sĩ quan quân đội chọn làm tổng thống lâm thời, theo phát ngôn viên quân đội Chad Azem Bermendao Agouna.

Những lãnh đạo tại vị lâu năm nhất tại châu Phi là ai?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU