Tổng thống Brazil nói ông sẽ không tiêm vắc xin Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ông sẽ không tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào, đồng thời thể hiện sự hoài nghi đối với các chương trình tiêm chủng.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục bày tỏ sự hoài nghi về vắc xin Covid-19 /// Reuters Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục bày tỏ sự hoài nghi về vắc xin Covid-19 - Reuters
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục bày tỏ sự hoài nghi về vắc xin Covid-19
Reuters
Trong tuyên bố được phát trực tiếp trên nhiều nền tảng mạng xã hội, Tổng thống Bolsonaro cho biết quốc hội Brazil không có quyền yêu cầu người Brazil phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19, theo Reuters.
Đến nay, Brazil ghi nhận hơn 6,6 triệu ca nhiễm và hơn 170.000 người chết vì Covid-19, đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Ấn Độ.
Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Bolsonaro đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, so sánh căn bệnh nguy hiểm này như cúm dù bản thân ông cũng bị lây nhiễm hồi tháng 7.
"Xin nói rõ với mọi người rằng tôi sẽ không tiêm vắc xin Covid-19. Đó là quyền của tôi", ông Bolsonaro nói. Tổng thống Bolsonaro còn bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19.

Brazil: cơn đại dịch và vị tổng thống chia rẽ lòng người

Trước đó, ông Bolsonaro nhiều lần nói sẽ không bắt buộc người dân Brazil tiêm chủng khi vắc xin Covid-19 được phê chuẩn và phân phối rộng rãi. Hồi tháng 10, Tổng thống Bolsonaro còn đùa trên Twitter rằng chỉ cần tiêm vắc xin Covid-19 cho chó cưng của ông.
Trước đó, hơn 300 người biểu tình Brazil tập trung tại thành phố São Paulo (bang São Paulo) hôm 1.11, phản đối Thống đốc bang João Doria ủng hộ tiêm chủng bắt buộc phòng Covid-19 và cuộc thử nghiệm vắc xin của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc).
Tuy nhiên, đến ngày 26.11, ông Doria tái khẳng định Sao Paulo có thể phân phối vắc xin Sinovac mà không cần đến sự chấp thuận của Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa). Tuyên bố này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ giới chuyên gia y tế.
Hôm 12.11, Anvisa cho phép khôi phục cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc xin Covid-19 của Sinovac sau khi tạm ngừng vì một tình nguyện viên tử vong. Trường hợp này sau đó được xác định là tự sát, không liên quan đến vắc xin Covid-19 thử nghiệm, theo Anvisa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dung

dung

Nếu bắt buộc tôi phải tiêm vắc xin phòng covid 19 của tàu, chắc tôi thà chết còn hơn.
NVH

NVH

Mắc bệnh và điều trị rồi nên được miễn nhiễm chớ không hay giỏi gì đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU