Tổng thống Biden phái người đến Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg ngày 13.4 đã lên đường đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.
Trung Quốc gần đây nhiều lần điều máy bay ném bom H-6K áp sát Đài Loan /// Chụp màn hình CNA Trung Quốc gần đây nhiều lần điều máy bay ném bom H-6K áp sát Đài Loan - Chụp màn hình CNA
Trung Quốc gần đây nhiều lần điều máy bay ném bom H-6K áp sát Đài Loan
Chụp màn hình CNA
Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay việc điều phái đoàn “không chính thức” nói trên đến Đài Loan diễn ra khi Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm ký Đạo luật quan hệ Đài Loan.
Phái đoàn Mỹ sẽ gặp quan chức Đài Loan và tuân theo "truyền thống lưỡng đảng về việc chính quyền Mỹ gửi phái đoàn không chính chức, cấp cao đến Đài Loan”, theo quan chức Nhà Trắng. Vị quan chức gọi việc phái người đến Đài Loan là “tín hiệu cá nhân” từ Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden cử phái đoàn không chính thức đến "khẳng định cam kết" với Đài Loan

"Việc chọn 3 cá nhân này - những chính khách kỳ cựu, là những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ thân thiết với Tổng thống Biden - gửi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan”, vị quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh. Cơ quan Đối Ngoại Đài Loan cho hay phái đoàn Mỹ sẽ đến Đài Bắc trong hôm nay 14.4.
Hôm 12.4, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington quan ngại về “những ý đồ của CHND Trung Hoa dọa dẫm khu vực, kể cả Đài Loan. Chúng tôi yêu cầu Bắc Kinh dừng tình trạng gây sức ép về ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia đối thoại có ý nghĩa với Đài Loan”, theo hãng tin CNA.
Yêu cầu trên được đưa ra vài giờ sau khi 25 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, đánh dấu ngày thứ 10 liên tiếp Trung Quốc cho máy bay quân sự vào ADIZ của Đài Loan và số máy bay cao nhất trong một ngày kể từ khi Cơ quan phòng vệ Đài Loan bắt đầu công bố sự chuyển động của máy bay Trung Quốc trên website vào ngày 17.9.2020, theo CNA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Tuyen Nguyen

Trung Tuyen Nguyen

Mỹ cần phải hành động cứng rắn và kiên quýêt nếu không sẽ ân hận ngàn đời.
Cuong tran chi

Cuong tran chi

Không phải Mỹ hành động cứng rắn mà chúng ta, những nước ở gần, láng giềng đang bị Trung Quốc quấy nhiễu phải cứng rắn và mạnh mẽ lên, chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ chính mình. Nếu Trung Quốc mạnh hơn nữa và hung hăng hơn nữa thì sao, chúng ta phải làm gì? Hay chúng ta chờ Mỹ mạnh mẽ và cứng răn hơn? Không nên trông chờ vào ai cả chúng ta phải đối diện và tự tìm cách giải quyết vấn đề của chính mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU