Tổng thống Biden nói gì trong lần đầu điện đàm với Quốc vương Ả Rập Xê Út?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al-Saud ngày 25.2, trước khi công bố báo cáo tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Nhà báo Jamal Khashoggi  /// AFP Nhà báo Jamal Khashoggi - AFP
Nhà báo Jamal Khashoggi
AFP
Đài CNN đưa tin trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden không đề cập vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út Khashoggi.
Trong cuộc điện đàm, ông Biden hoan nghênh việc thả một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út và “khẳng định tầm quan trọng của Mỹ đối với nhân quyền toàn cầu và thượng tôn pháp luật”, theo thông báo từ Nhà Trắng.
Một nguồn tin thân cận với chính phủ Ả Rập Xê Út nói rằng mọi chuyện “diễn ra tốt đẹp”.
Tổng thống Biden và các quan chức chính quyền đã nhấn mạnh rằng họ cam kết bảo vệ an ninh của Ả Rập Xê Út.
Đồng thời, Tổng thống Biden chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc chiến do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen được Thái tử Mohammed bin Salman phát động cách đây 6 năm.
Tổng thống Biden cũng ra lệnh ngưng một số hoạt động bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út và sẽ sớm công bố báo cáo tình báo Mỹ về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, dự kiến sẽ làm nổi bật sự lạm dụng nhân quyền của Thái tử Mohammed bin Salman, theo Đài CNN.
Một ngày trước đó, Đài CNN dẫn tài liệu mật cho thấy những kẻ ám sát nhà báo Khashoggi đã sử dụng 2 máy bay của hãng Sky Prime Aviation, thuộc sở hữu của Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman.
“Đây là bằng chứng tiềm tàng hơn cho thấy Thái tử Mohammed biết về vụ việc”, theo Đài CNN dẫn lời ông Dan Hoffman – cựu quan chức của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thái tử Ả Rập Xê Út nói gì một năm sau vụ sát hại nhà báo?

Ông Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2.10.2018.
Ả Rập Xê Út thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại do những đặc vụ bất tuân thượng lệnh. Thái tử Mohammed đến nay vẫn bác bỏ ông dính líu vụ ám sát này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU