Tổng thống Biden liên tục 'dằn mặt' Trung Quốc

18 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có thể thấy rằng chỉ một thời gian ngắn sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những chỉ dấu không ngần ngại đối đầu với Bắc Kinh.
Khu trục hạm USS John S.McCain của Mỹ /// Reuters Khu trục hạm USS John S.McCain của Mỹ - Reuters
Khu trục hạm USS John S.McCain của Mỹ
Reuters
Ngày 5.2, tàu khu trục USS John S.McCain của Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) xung quanh quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền liên quan bao quanh quần đảo này. Đây là quần đảo của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Cùng ngày 5.2, phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống nước này Joe Biden khẳng định chính phủ sẽ đối đầu với những thách thức về an ninh từ Trung Quốc - quốc gia được xem là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Mỹ theo đánh giá của tân chủ nhân Nhà Trắng.
Như vậy, chỉ hơn 2 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã liên tục đưa ra các động thái “dằn mặt” Bắc Kinh. Trong lễ nhậm chức của ông vào ngày 20.1, chính quyền Mỹ đã chính thức mời bà Tiêu Mỹ Cầm, người đứng đầu Văn phòng Đại diện kinh tế và văn hóa của Đài Loan tại Mỹ, tham dự. Về mặt thực tế, bà Tiêu có thể được xem như “đại sứ” của Đài Bắc ở Washington. Bà trở thành đại diện đầu tiên của Đài Loan được mời đến dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ kể từ năm 1979, khi Washington không còn công nhận Đài Loan như quốc gia độc lập. Đến ngày 23.1, Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông để thực hiện các hoạt động an ninh biển.
Chính vì thế, có thể thấy rằng chỉ một thời gian ngắn sau khi nhậm chức, ông Biden đã đưa ra những chỉ dấu không ngần ngại đối đầu với Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Ủng hộ ông Biden nếu ông đập thẳng vào mặt chứ không chỉ dằn mặt.
Nguyễn Hoàng Tùng

Nguyễn Hoàng Tùng

Muốn người ta tin mình. Mình hãy làm cho đúng
Đức Văn Đức

Đức Văn Đức

Hoan hô ngài Binden
Đại Quang

Đại Quang

Hôm trước thì các vị chửi hôm nay lại hoan hô 🤣
huong cao

huong cao

Hay quá ông Biden
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU