Tổng thống Biden lên án thù hận sau vụ tấn công người Mỹ gốc Á

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về thù hận và bạo lực sau vụ tấn công mới đây ở bang Georgia làm 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người gốc Á.
Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc gặp với giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Đại học Emory ở thành phố Atlanta, Georgia ngày 19.3 /// Reuters Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc gặp với giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Đại học Emory ở thành phố Atlanta, Georgia ngày 19.3 - Reuters
Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc gặp với giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Đại học Emory ở thành phố Atlanta, Georgia ngày 19.3
Reuters
Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris ngày 19.3 đã có cuộc gặp hơn một giờ với giới lãnh đạo và các nhà lập pháp bang từ cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AAPI),vốn đã bị rúng động bởi vụ tấn công nói trên, sau một năm bạo lực chống người gốc Á gia tăng.
“Thù hận không có bến an toàn ở Mỹ. Nó phải dừng lại. Tất cả chúng ta phải cùng nhau làm cho tình trạng này chấm dứt”, Tổng thống Biden tuyên bố sau cuộc gặp, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật chống thù hận liên quan Covid-19, theo Reuters.

Tổng thống Biden lên án các vụ tấn công thù hằn nhắm vào người Mỹ gốc Á

“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có thật ở Mỹ… Ngài tổng thống và tôi sẽ không im lặng. Chúng tôi sẽ không cho phép tình trạng này tiếp diễn. Chúng tôi sẽ luôn luôn lên tiếng chống lại bạo lực, tội ác từ thù hận và phân biệt đối xử bất cứ nơi nào và lúc nào nó xuất hiện”, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh.
Trước đó, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho toàn bộ cơ quan công quyền treo cờ rủ trong 5 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc tấn công. Ngày 18.3, cảnh sát cho biết vẫn không loại trừ bất cứ khả năng nào liên quan động cơ của nghi phạm Robert Aaron Long.
Giới ủng hộ cộng đồng gốc Á cho rằng tình trạng các cuộc tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á gia tăng sau khi cộng đồng này bị kỳ thị vì virus gây Covid-19, được xác định lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Các cử tri người Mỹ gốc Á cấu thành một trong những nhóm thiểu số và sắc tộc phát triển nhanh nhất ở Mỹ và có số người đi bỏ phiếu cao kỷ lục trong các bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.2020, theo Reuters dẫn dữ liệu từ TargetSmart, một công ty về dữ liệu chính trị thuộc đảng Dân chủ.
Ở bang Georgia, số cử tri gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương đi bỏ phiếu vượt con số trong cuộc bầu cử năm 2016 tới 56% và những cử tri này đã đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại thành công cho ông Biden ở những bang chiến địa trọng yếu như Georgia, theo TargetSmart.

Nhà Trắng: Bằng ngôn từ, ông Trump góp phần làm trầm trọng nạn kỳ thị người gốc Á


Bình luận

User
Gửi bình luận
Lương minh thuận

Lương minh thuận

Tư tưởng kỳ thị phân biệt này vốn nhen nhóm từ bao đời nay rất dễ thấy qua khẩu ngữ người da trắng thượng đẳng vốn tồn tại trong tâm tưởng của nhiều người nhưng nguy hiểm nhất lại là lãnh đạo của một quốc gia tự cho mình là siêu cường mọi mặt làm nước mĩ vĩ đại trở lại trong nghịch cảnh bệnh dịch hoành hành không lo tiêm vaccin phòng ngừa chỉ hi vọng...miễn dịch cộng đồng,ở đây thấy rõ nhất là người nghèo chết nhiều nhất...vĩ đại đâu sao chỉ phục vụ một số kẻ nắm tiền nhiều?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU