Tổng thống Biden không tin ông Trump sẽ bị kết tội, nhưng 'phiên xử phải diễn ra'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận người tiền nhiệm Donald Trump khó bị kết tội, nhưng phiên xét xử luận tội tại Thượng viện Mỹ phải được tiến hành, theo Đài CNN hôm 26.1.

Tổng thống Joe Biden cho rằng phải xử ông Trump /// Reuters Tổng thống Joe Biden cho rằng phải xử ông Trump - Reuters
Tổng thống Joe Biden cho rằng phải xử ông Trump
Reuters
Ông Biden đã đưa ra nhận xét trên trong lúc trả lời phỏng vấn Đài CNN tại Cánh Tây của Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo thừa nhận việc đưa ông Trump ra xét xử tại Thượng viện sẽ gây ảnh hưởng đến nghị trình tại quốc hội và tác động quy trình thông qua các vị trí trong nội các mới.
Thế nhưng, “mức độ ảnh hưởng sẽ còn tồi tệ hơn nếu điều đó không diễn ra”, ông cho hay.

Quan chức an ninh xin lỗi sau vụ bạo loạn Điện Capitol

Tân chủ nhân Nhà Trắng cho rằng kết quả sẽ khác đi nếu phiên xét xử diễn ra khi ông Trump vẫn còn 6 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, nhưng ông cũng buộc phải thừa nhận rằng khó thuyết phục được 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu buộc tội ông Trump.
Phải cần đến ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía 50 thượng nghị sĩ Dân chủ nếu muốn chiếm đủ số phiếu cần thiết là 2/3, trước khi kết tội ông Trump và ngăn chặn cựu chủ nhân có thể một lần nữa quay về Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tiếp theo.
“Thượng viện đã thay đổi kể từ lần cuối cùng tôi ở đấy, nhưng nó không thay đổi nhiều đến thế”, Tổng thống Biden nhận xét. Nhà lãnh đạo Mỹ từng đảm nhiệm vai trò chủ tịch Thượng viện trong thời gian ông làm phó tổng thống từ năm 2009 đến 2017.
Trong các cuộc phỏng vấn của Đài CNN trước đó với hơn 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa, họ đều nhất trí rằng đa số thành viên của đảng sẽ tha bổng ông Trump. Không những thế, thời gian càng qua lâu kể từ vụ bạo động tại Điện Capitol hôm 6.1, một số thượng nghị sĩ cũng sẽ nguôi ngoai dần cảm giác sợ hãi và phẫn nộ khi ấy, và vì thế viễn cảnh kết tội càng xa vời hơn.
Cơ hội kết tội ông Trump hầu như không có”, theo Thượng nghị sĩ Roger Wicker, thành viên đảng Cộng hòa đại diện bang Mississippi.

Hạ viện Mỹ chính thức chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện

Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas cũng đồng ý với dự báo trên của đồng nghiệp: “Tôi cho rằng khả năng đạt được 2/3 số phiếu để kết tội hiện là zero”.
Còn Thượng nghị sĩ Marco Rubio khẳng định ngay khi có cơ hội, ông sẽ lập tức bỏ phiếu bác điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, và gọi phiên xử là mối đe dọa cho sự đoàn kết dân tộc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU