Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 23.9 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 6 trong lặng lẽ và không hề được thông báo trước, cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga thông tin về cuộc diễn tập chung với đồng minh Belarus.

Tổng thống Alexander Lukashenko trong lễ tuyên thệ nhậm chức /// AFP Tổng thống Alexander Lukashenko trong lễ tuyên thệ nhậm chức - AFP
Tổng thống Alexander Lukashenko trong lễ tuyên thệ nhậm chức
AFP
Lễ nhậm chức diễn ra tại Dinh Độc lập ở thủ đô Minsk của Belarus, với sự tham gia của vài trăm người, theo Hãng thông tấn TASS.
Tại buổi lễ, nhà lãnh đạo 66 tuổi nhấn mạnh Belarus cần sự an toàn và nhất trí trong bối cảnh cuộc khủng hoảng toàn cầu đang chực chờ. “Tôi không thể và không có quyền từ bỏ người dân Belarus”, ông Lukashenko tuyên bố.
Tuy nhiên, Reuters và giới truyền thông phương Tây đưa tin sự kiện quan trọng này được tổ chức một cách lặng lẽ thay vì công bố trước toàn dân như thường lệ.
Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới - ảnh 1

Nhà lãnh đạo đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya (phải) nhận được sự ủng hộ của EU

AFP

Trước đó, dư luận ở thủ đô Minsk râm ran tin đồn rằng nhà lãnh đạo đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức ngắn gọn, diễn ra chóng vánh, trong lúc phe đối lập tiếp tục phản đối kết quả bầu cử vào ngày 9.8.
Theo kết quả chính thức của Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng với số phiếu bầu áp đảo 80,1% so với đối thủ Svetlana Tikhanovskaya (10,12%). Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đối lập từ chối công nhận kết quả kiểm phiếu và rời Belarus đến Lithuania.
Kể từ đó làn sóng biểu tình xảy ra thường xuyên ở Minsk và các thành phố khác, thậm chí một số nơi còn chuyển thành bạo động khiến Tổng thống Lukashenko buộc phải cầu viện đồng minh Nga.

Tổng thống Putin: Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD, tiếp tục hợp tác quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27.8 cho biết Điện Kremlin đã thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị, sẵn sàng triển khai đến Belarus hỗ trợ chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko duy trì an ninh ngay khi được yêu cầu.
Sau khi thông tin về lễ nhậm chức được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết lính dù Nga đã nhảy dù xuống lãnh thổ Belarus trong một cuộc tập trận chung.
Reuters dẫn lời một số nhà phân tích quân sự cho hay đây là động thái ủng hộ của Nga đối với Tổng thống Lukashenko.
Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới - ảnh 2

Lính dù Nga trong một lần diễn tập chung

AFP

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 900 lính Nga tham gia cuộc diễn tập với đồng minh Belarus, và khoảng 100 phương tiện, vũ khí, khí tài đã được triển khai trong dịp này.
Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cùng ngày lên tiếng không công nhận ông Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU