Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc sắp thăm Mỹ

0
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy sẽ đến thăm nước này từ ngày mai 13.5.

Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc sắp thăm Mỹ - ảnh 1
Ông Phòng (phải) và ông Dempsey tại Bắc Kinh năm 2013 - Ảnh: Defense.gov 

Cụ thể vào ngày 13.5, ông Phòng sẽ đến thành phố San Diego, bang California để lên thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu tác chiến cận bờ USS Coronado. Đến ngày 15.5, ông Phòng sẽ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Theo Đài NHK, hai bên có thể bàn về tình hình căng thẳng hiện nay ở biển Đông sau khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang  Shiyou - 981) vào vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên có thể cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng có dấu hiệu đang chuẩn bị thử hạt nhân.

Theo giới chuyên gia, Mỹ được cho là vừa đề phòng các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực nhưng mặt khác cũng muốn thúc đẩy trao đổi quân sự với nước này, thể hiện qua việc mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC, dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Minh Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU