Tổng giám đốc WTO tuyên bố sẽ từ chức sớm 1 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 14.5 tuyên bố ông sẽ từ chức vào ngày 31.8, một năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vì lý do cá nhân.
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo trong một buổi họp báo /// Reuters Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo trong một buổi họp báo - Reuters
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo trong một buổi họp báo
Reuters
“Đây là quyết định cá nhân, không liên quan đến vấn đề sức khỏe và tôi cũng không theo đuổi bất kỳ cơ hội chính trị nào", ông Azevedo tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của WTO, theo AFP.
Ông Azevedo (62 tuổi) đã lãnh đạo WTO có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) kể từ năm 2013 và nhiệm kỳ thứ 2 sẽ kết thúc vào ngày 31.8.2021.
Với nhiều kinh nghiệm về các vấn đề kinh tế và thương mại quốc tế, ông Azevedo, từng là đại diện thường trực của Brazil tại WTO, đã dành phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên của mình để tháo gỡ những thỏa thuận bị đóng băng. Ông Azevedo cũng ưu tiên tăng cường năng lực cho các nước kém phát triển trên thế giới.
Động thái từ chức sớm của ông Azevedo diễn ra giữa lúc các cuộc thương chiến bùng nổ, trong khi cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bị tê liệt vì Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Cơ quan phúc thẩm (Appellate Body) của WTO hồi tháng 12.2019.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo hồi phục kinh tế chậm, tăng trưởng thấp

Tổng thống Donald Trump không ngừng chỉ trích cách điều hành của ông Azevedo và cáo buộc WTO đối xử bất công với Mỹ, yêu cầu phải cải cách cơ quan này.
Cũng trong ngày 14.5, các trưởng phái đoàn của 164 thành viên WTO đã được mời tham dự cuộc họp về "các vấn đề hành chính cấp bách của WTO". Tuy nhiên, WTO vẫn chưa công bố thông tin chi tiết nội dung cuộc họp.
WTO được thành lập là nhằm thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhưng đã không tạo ra bất kỳ thỏa thuận quốc tế lớn nào kể từ khi từ bỏ "Vòng đàm phán Doha" hồi năm 2015, theo Reuters.
Các thành viên WTO đang đàm phán hai thỏa thuận liên quan đến đánh bắt cá và thương mại điện tử nhưng vẫn còn nhiều bất đồng. Một số thành viên như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực thúc đẩy cải cách WTO, với lý do các quy tắc giao dịch toàn cầu cần phản ánh thực tế mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU