Tôn giáo và chính trị

0 Thanh Niên
Việc nhà thờ Chính thống giáo Ukraine chính thức tách khỏi nhà thờ Chính thống giáo Nga sau 332 năm được Tổng thống Petro Poroshenko ngợi ca như lần thứ hai tuyên bố độc lập của quốc gia.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) gặp gỡ Thượng phụ Filaret, người đứng đầu nhà thờ Chính thống giáo Ukraine /// Reuters Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) gặp gỡ Thượng phụ Filaret, người đứng đầu nhà thờ Chính thống giáo Ukraine - Reuters
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) gặp gỡ Thượng phụ Filaret, người đứng đầu nhà thờ Chính thống giáo Ukraine
Reuters
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ hậu thuẫn chuyện ly khai này và vì thế can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga.
Năm 1991, Ukraine trở thành quốc gia độc lập nhưng đất nước này trên phương diện Chính thống giáo vẫn là một giáo phận thuộc nhà thờ Chính thống giáo Nga. Năm 2014, Nga tiếp nhận Crimea trong khi cuộc xung đột giữa chính phủ trung ương và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine vẫn dai dẳng cho đến nay. Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga hậu thuẫn phe nổi dậy này. Hai nước láng giềng cứ dần không chỉ cách xa nhau hơn mà còn cả đối địch hơn trước. Mới đây nhất, Tổng thống Poroshenko đã ngừng hiệu lực của hiệp ước hữu nghị và hợp tác song phương. Sau khi đã đoạn tuyệt với nhau về chính trị và các lĩnh vực quan hệ khác thì sự đoạn tuyệt về tôn giáo chỉ là vấn đề thời gian.
Chuyện ly khai của nhà thờ Chính thống giáo Ukraine vì thế hợp ý và hợp hướng với chính quyền Kiev và cá nhân Tổng thống Poroshenko. Tuy nhiên, củng cố sự đoạn tuyệt với nhau như thế sẽ làm cho việc giải quyết chuyện ly khai trong nội bộ nói riêng và xử lý quan hệ với Nga nói chung sẽ khó khăn phức tạp hơn trước rất nhiều đối với chính phủ Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU