‘Tối hậu thư’ chưa hết hạn, Tổng thống Duterte ra lệnh báo Mỹ hủy VFA

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo thư ký Văn phòng tổng thống Salvador Medialdea yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này gửi thông báo chính thức hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA)với Mỹ.
VFA, được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự /// Reuters VFA, được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự - Reuters
VFA, được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự
Reuters
Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo xác nhận động thái trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Philippine Daily Inquirer hôm 7.2. Ông Panelo cho biết thêm Tổng thống Duterte dự kiến sẽ sớm có cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hôm 23.1, ông Duterte cảnh báo Mỹ có một tháng để khôi phục thị thực cho thượng nghị sĩ Philippines Bato dela Rosa, nếu không ông sẽ hủy bỏ VFA. Ông Dela Rosa nói rằng Đại sứ Mỹ tại Philippines không giải thích tại sao thị thực của ông bị hủy, nhưng ông tin rằng nguyên nhân rất có thể vì những cáo buộc về tình trạng giết chết các nghi phạm ma túy không thông qua xét xử trong thời gian ông làm cảnh sát trưởng Philippines từ tháng 7.2016 đến tháng 4.2018.

[VDIEO] duterte_NLWI

VFA được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo. Theo điều 9 của VFA, thỏa thuận “vẫn có hiệu lực cho đến hết thời hạn 180 ngày kể từ ngày bên này thông báo với bên kia bằng văn bản rằng họ muốn hủy thỏa thuận”.
Tại phiên điều trần trước thượng viện hôm 6.2, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cảnh báo rằng việc hủy VFA với Mỹ sẽ gây tổn hại an ninh của Philippines và làm gia tăng tình trạng hung hăng ở Biển Đông, theo AP. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Dong

Van Dong

tổng thống đâu phải muốn quyết định gì cũng được. Còn quốc hội nữa.
Thanh thien

Thanh thien

Các nước nhỏ phải xử sự mạnh mẽ như vậy. Lâu nay, Mỹ coi thường và trịnh thượng với các nước khác.
Sơn DX

Sơn DX

Vậy với TQ thì sao đây bạn?
tuananhta

tuananhta

Bạn Dx hỏi bạn Thanh thien như vậy là đúng đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU