Tòa Hàn Quốc xem xét gia hạn tạm giam cựu Tổng thống Park

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể bị gia hạn tạm giam thêm 6 tháng.
Bà Park bị dẫn giải ra tòa ngày 25.8 /// Reuters Bà Park bị dẫn giải ra tòa ngày 25.8 - Reuters
Bà Park bị dẫn giải ra tòa ngày 25.8
Reuters
Hãng Yonhap đưa tin tòa án ở Seoul sẽ quyết định về việc gia hạn tạm giam cựu Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 13.10, trong khi quá trình xét xử cáo buộc tham nhũng vẫn đang diễn tiến.
Bà Park bị phế truất và tạm giam vào tháng 3 và thời hạn tạm giam sẽ hết hạn vào ngày 15.10.
Phán quyết của Tòa án quận trung tâm Seoul có thể gia hạn thời gian tạm giữ thêm 6 tháng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tháng trước, các công tố viên yêu cầu gia hạn tạm giữ vì không thể thẩm vấn kịp tại tòa trong thời gian qua.
Dự kiến phiên tòa ngày 13.10 sẽ là lần thứ 80 kể từ khi vụ án đưa ra xét xử vào tháng 5. Các công tố viên cho rằng nếu thả bà Park, sẽ có nhiều khả năng bà không đến tòa khiến vụ án bị trì hoãn.
Cựu Tổng thống bị cáo buộc thông đồng với người bạn Choi Soon-sil trong việc tham ô 43 tỉ won (862 tỉ đồng) từ các tập đoàn lớn như Samsung, và cho phép bà Choi can thiệp vào việc quốc gia.
Giới công tố cho rằng việc gia hạn giam giữ là hợp lý dựa trên cáo buộc hối lộ liên quan đến 2 tập đoàn khác là SK và Lotte. Tuy nhiên, đại diện pháp luật của bà Park phản đối đề nghị này do tình trạng sức khỏe của bà và vụ án cũng sắp kết thúc.
Trong khi đó, Nhà Xanh ngày 12.10 thông báo đã tìm được tài liệu cho thấy văn phòng cựu Tổng thống Park đã chỉnh sửa thời gian bà nhận báo cáo về vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Các nguồn tin cho rằng việc sửa đổi nhằm che giấu việc bà Park chậm xử lý trong tình huống này. Chánh văn phòng tổng thống Im Jong-seok cho biết sẽ điều tra các tài liệu này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Việt

Việt

Trao nhiều quyền lực, thì cũng phải bị ràng buộc nhiều trách nhiệm là thế. Hàn Quốc đã là quốc gia tiến bộ gần như phương Tây. Dù người đứng đầu làm sai cũng bị phế truất và bỏ tù như thường. Một đất nước nghiêm minh như thế thử hỏi còn ai dám phạm tội ?
Q.Tri

Q.Tri

Đúng là luật pháp nghiêm minh. Luật pháp quốc gia là áp dụng cho mọi người trong một quốc gia... hay !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU