Tòa án Ý: Lấy cắp thực phẩm vì nghèo đói là không có tội

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án tối cao Ý vừa phán quyết rằng lấy cắp thực thẩm từ một siêu thị do hoàn cảnh bắt buộc không bị xem là có tội, theo tờ The Telegraph ngày 3.5.
Tòa án ở Ý phán quyết rằng lấy cắp lượng thực phẩm nhỏ trong thế cùng cực “không cấu thành tội phạm”. /// The Telegraph Tòa án ở Ý phán quyết rằng lấy cắp lượng thực phẩm nhỏ trong thế cùng cực “không cấu thành tội phạm”. - The Telegraph
Tòa án ở Ý phán quyết rằng lấy cắp lượng thực phẩm nhỏ trong thế cùng cực “không cấu thành tội phạm”.
The Telegraph
Phán quyết bất thường trên được đưa ra cho trường hợp người đàn ông vô gia cư Roman Ostriakov bị bắt quả tang lấy cắp 2 miếng phó mát và một hộp xúc xích trị giá 4 euro (hơn 100.000 đồng) từ một siêu thị ở thành phố Genoa, tây bắc Ý vào năm 2011.
Sau khi bị bắt và đưa đến tòa án, ông Ostriakov, 36 tuổi, bị tuyên án 6 tháng tù giam và bị phạt 100 euro, khoản tiền ông không đủ khả năng nộp.
Luật sư của ông Ostriakov sau đó đã kháng cáo nhưng bản án vẫn không thay đổi. Trong giai đoạn thứ 2 và cuối cùng của quá trình kháng cáo, việc kết án đã được lật ngược và bản án đã bị hủy bỏ.
Thông báo về quyết định nói trên ngày 2.5 (giờ địa phương), tòa án tối cao ở Rome phán quyết rằng lấy cắp lượng thực phẩm nhỏ trong thế cùng cực “không cấu thành tội phạm”.
“Điều kiện của bị cáo và hoàn cảnh ông ấy cố lấy hàng hóa cho thấy ông lấy lượng rất nhỏ thực phẩm cần thiết để vượt qua nhu cầu thiết yếu và cấp bách về dinh dưỡng của ông”, tòa án phán quyết. “Người ta không phải bị trừng phạt nếu bị buộc lấy cắp lượng nhỏ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu cơ bản là được ăn”.
Sau đó, báo Ý La Stampa lập tức đăng bài xã luận trên trang nhất với nội dung ca ngợi phán quyết trên như một chiến thắng về lòng thương cảm trong lúc khủng hoảng kinh tế và nạn thất nghiệp gia tăng đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói.
“Phán quyết của tòa án nhắc nhở chúng ta rằng trong một quốc gia văn minh, không ai được phép chết vì đói”, La Stampa nhấn mạnh trong bài bài xã luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Theo lý thì việc tòa án ra phán quyết như thế là không hợp lý, việc ăn cắp là 1 tội, còn việc 'một quốc gia văn minh, không ai được phép chết vì đói' là vấn đề của quốc gia chứ không phải của siêu thị. Nếu muốn vậy thì quốc gia phải mở 1 khu vực cấp lương thực cho người nghèo đói và nhiệm vụ của người nghèo đói là đến đó để lấy thức ăn. Còn việc người nghèo đói lấy tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không được phép thì vẫn phải cấu thành tội trộm cắp.
dinhvu

dinhvu

Không phải lòng thương cảm nữa, đó là một chính sách nhân đạo.
Pháp luật

Pháp luật

Luật pháp bên Ý kể cũng lạ. Mới đây báo chí đăng tin luật bắt buộc cha mẹ phải nuôi con cái đã trưởng thành (kể cả đã 30, 40 tuổi) nếu chúng chưa kiếm được việc làm. Theo tôi thì đã phạm luật là có tội nhưng xử phạt thế nào thì cũng tùy từng trường hợp. Trong trường hợp này có thể xử án treo. Tòa sẽ nghĩ sao nếu sau phiên xử này có 5, 10 người đồng loạt vào siêu thị ăn cắp thức ăn để ăn cho đỡ đói, vì họ nghĩ rằng họ được phép làm như vậy?
Lâm Minh Nhựt

Lâm Minh Nhựt

Người nước ngoài lòng tự trọng họ rất cao, không vì kẻ hở nhân đạo của pháp luật mà té nước theo mưa đâu bác ạ. Cũng giống như trợ cấp thất nghiệp vậy, nếu nghĩ như bác thì mọi người không ai đi làm nữa, ở nhà nằm chờ trợ cấp nhà nước à? Tương tự như bác nói, con cái 30, 40 tuổi chưa kiếm được việc làm, là một điều không dễ chịu gì, có ai muốn vậy không? Và có ai muốn vào siêu thị để lấy một vài thứ thức ăn trước ánh mắt xem thường của mọi người không? LÒNG TỰ TRỌNG KHÔNG CHO PHÉP HỌ LÀM VẬY.
Thuong

Thuong

@Pháp Luật: Bạn nghĩ là họ, những người đang nghèo đói, không có tiền mua thức ăn, muốn trộm cắp lắm hay sao?
5 phản hồi
Truc

Truc

“Người ta không phải bị trừng phạt nếu bị buộc lấy cắp lượng nhỏ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu cơ bản là được ăn” - Ắt hẳn người ta sẽ có quy định mức độ đối với hành vi trộm cắp đó cũng như thứ vật chất bị đánh cắp và giá trị quy ra của nó mà suy xét không truy cứu đối với những người thực sự cùng khổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU