Tòa án Pháp bác bỏ đơn kiện về chất độc da cam của người phụ nữ Việt

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án ở Pháp hôm nay 10.5 bác bỏ đơn kiện của một người phụ nữ mang hai quốc tịch Việt-Pháp chống lại 14 công ty sản xuất chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh tại Việt Nam.
Bà Trần Tố Nga (phải) và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại cuộc gặp năm 2016 /// Thúy Hằng Bà Trần Tố Nga (phải) và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại cuộc gặp năm 2016 - Thúy Hằng
Bà Trần Tố Nga (phải) và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại cuộc gặp năm 2016
Thúy Hằng
Cụ thể, Toà án vùng Évry-Courcouronnes, tỉnh Essonne của Pháp ra phán quyết rằng tòa không có quyền tài phán để đưa ra phán quyết về một vụ kiện liên quan những hành động thời chiến của chính phủ Mỹ, theo AFP trích nội dung phán quyết.
Vụ kiện trên bắt đầu từ năm 2014, do bà Trần Tố Nga, một người từng chiến đấu dưới lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam, và là nạn nhân trực tiếp của chất độc da cam do quân đội Mỹ thả xuống vùng căn cứ Củ Chi vào mùa thu năm 1966, đứng nguyên đơn.
Trong 14 công ty bị bà Nga kiện có hai công ty đa quốc gia của Mỹ là Monsanto (ngày nay nằm trong tay công ty Bayer của Đức) và Dow Chemical cùng một số công ty khổng lồ của công nghiệp nông - hoá Mỹ.

[VIDEO] Ước mơ của cô gái mù trên “điểm nóng da cam” – Sân bay A So

Phán quyết trên được đưa ra sau khi Toà án vùng Évry-Courcouronnes chính thức xét xử vụ kiện từ ngày 25.1.2021, sau nhiều phiên toà bị trì hoãn kéo dài trong 6 năm. Bà Nga (79 tuổi) xác nhận với Reuters rằng vụ kiện đã bị bác, nhưng bà sẽ kháng cáo.
Các nhóm vận động ước tính có tới 4 triệu người ở Việt Nam, Lào và Campuchia bị phơi nhiễm bởi 76 triệu lít chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh từ năm 1962-1971, theo AFP.
Cho đến nay chỉ có những cựu chiến binh từ Mỹ, Úc và Hàn Quốc nhận được bồi thường do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Nam Tran

Khanh Nam Tran

Làm sao Pháp có thể phán quyết những công ty của Mỹ mà không có trụ sở trên đất Pháp.
phuong nguyen

phuong nguyen

Rất trân trọng những gì bà Nga làm ,biết trước là không có kết quả nhưng cũng đánh động được dư luận ủng hộ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU