Tòa án Nhật giữ nguyên án chung thân kẻ sát hại bé gái Việt Lê Thị Nhật Linh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án thượng thẩm Tokyo ngày 23.3 giữ nguyên bản án tù chung thân mà tòa án cấp dưới đã tuyên đối với người đàn ông Nhật Bản sát hại bé gái 9 tuổi người Việt Nam hồi năm 2017.
Y án tù chung thân đối với bị cáo Yasumasa Shibuya Ảnh chụp màn hình /// Japan Times Y án tù chung thân đối với bị cáo Yasumasa Shibuya Ảnh chụp màn hình - Japan Times
Y án tù chung thân đối với bị cáo Yasumasa Shibuya Ảnh chụp màn hình
Japan Times
Theo hãng tin Kyodo, Tòa án thượng thẩm Tokyo bác đơn kháng cáo của bị cáo Yasumasa Shibuya (49 tuổi). Cụ thể, đơn kháng cáo cho rằng bằng chứng ADN được thu thập để kết tội ông ta là “bất hợp pháp”.
Tòa án thượng thẩm Tokyo khẳng định bằng chứng là phù hợp để kết tội bị cáo Shibuya về tội giết chết bé Lê Thị Nhật Linh, học sinh lớp 3 của trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo (tỉnh Chiba) và ra phán quyết giữ nguyên bản án tù chung thân mà tòa án cấp dưới đã tuyên.

Tòa án Nhật Bản y án chung thân đối với hung thủ sát hại bé Nhật Linh

Theo phán quyết của Tòa án Quận Chiba hồi tháng 7.2018, bị cáo Shibuya đã bắt cóc bé Linh đưa lên xe hơi khi bé đang trên đường đến trường vào ngày 24.3.2017. Bị cáo Shibuya tấn công tình dục và bóp cổ bé gái rồi bỏ xác nạn nhân gần mương thoát nước ở thành phố Abiko 2 ngày sau đó.
Tòa án Quận Chiba tuyên án tù chung thân vì các điều tra viên tìm thấy bằng chứng ADN của bị cáo Shibuya trên thi thể nạn nhân và ADN từ mẫu máu trong xe của đối tượng này trùng khớp với bé gái.
Tuy nhiên, tại phiên tòa hồi tháng 11.2020, luật sư bào chữa lập luận rằng tàn thuốc được dùng để lập hồ sơ ADN không được xem là bằng chứng vì được thu thập mà không có lệnh khám xét. Đơn kháng cáo còn yêu cầu hủy bỏ bản án tù chung thân.
Đáp lại, các công tố viên phản bác đơn kháng cáo, khẳng định biện pháp điều tra là hợp pháp vì tàn thuốc đã bị vứt bỏ và được tìm thấy trong rác của bị cáo bỏ lại tại một địa điểm thu gom bên vệ đường.
Hồi năm 2008, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã ra phán quyết rằng việc cảnh sát thu gom rác từ một điểm thu gom trên tuyến đường công cộng là hợp pháp vì chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU