Toà án Hồng Kông không công nhận 2 nghị sĩ chống Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án cấp cao Hồng Kông ngày 15.11 ra phán quyết không công nhận hai nhà lập pháp trẻ vì lời tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ của họ không hợp lệ, theo Reuters.
Hai nghị sĩ trẻ của Hồng Kông Yau Wai-ching (phải) và Baggio Leung (trái) /// AFP Hai nghị sĩ trẻ của Hồng Kông Yau Wai-ching (phải) và Baggio Leung (trái) - AFP
Hai nghị sĩ trẻ của Hồng Kông Yau Wai-ching (phải) và Baggio Leung (trái)
AFP
Trung Quốc đưa ra điều luật rằng các nhà lập pháp Hồng Kông phải thề trung thành với Hồng Kông như một phần của Trung Quốc. Phán quyết của toà án cấp cao Hồng Kông cũng không cho họ cơ hội tuyên thệ lại.
Hai nghị sĩ trẻ mới được bầu hồi tháng 9.2016 gồm Yau Wai-ching (25 tuổi) và Baggio Leung (30 tuổi) đã cố tình đọc sai lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức vào tháng 10.2016. Hai người này cũng treo băng rôn với dòng chữ “Hồng Kông không phải của Trung Quốc” trong buổi lễ đó, theo Channel News Asia.
Hành động của 2 nghị sĩ trẻ này gây ra những tranh cãi trong xã hội Hồng Kông và khiến Bắc Kinh tức giận.
Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một dự thảo giải thích Luật Cơ bản của Hồng Kông. Theo đó Bắc Kinh được can thiệp trực tiếp vào hệ thống luật pháp của đặc khu hành chính Hồng Kông, kể từ năm 1997 khi Hồng Kông được trao trả về cho đại lục, theo Tân Hoa xã.
Quốc hội Trung Quốc cũng tuyên bố rằng hai nghị sĩ trẻ trên không được công nhận là thành viên trong Hội đồng lập pháp Hồng Kông nếu họ từ chối các thủ tục pháp lý và không đọc đúng lời tuyên thệ khi nhậm chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU