Tình thế xô đẩy

0 Thanh Niên
Đối với Libya, việc Mỹ can thiệp quân sự để ngăn ngừa IS sẽ đánh dấu sự trở lại của Washington sau 4 năm. Đối với IS, Libya sẽ trở thành chiến địa mới trong cuộc chiến tranh đang diễn ra với Mỹ và đồng minh.
Binh sĩ lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ trong một chiến dịch - Ảnh: AFP Binh sĩ lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ trong một chiến dịch - Ảnh: AFP
Binh sĩ lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ trong một chiến dịch - Ảnh: AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang cân nhắc tiến hành những chiến dịch quân sự ở Libya để ngăn ngừa khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang nước này và biến những khu vực lãnh thổ nhất định ở đây thành vùng đất thánh mới.
Đối với Libya, việc can thiệp quân sự như thế sẽ đánh dấu sự trở lại của Mỹ sau 4 năm. Đối với IS, Libya sẽ trở thành chiến địa mới trong cuộc chiến tranh đang diễn ra với Mỹ và đồng minh.
Mỹ chưa có quyết định cuối cùng mà mới chuẩn bị dư luận. Nhưng chỉ mới như vậy thôi cũng đã có thể thấy Mỹ lo ngại thế nào về khả năng tồn tại lâu dài và sự thích ứng của IS vào những diễn biến mới trên chiến trường và vào sự thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khắp khu vực. Rõ ràng là cả hai phía đều đang bị tình thế xô đẩy buộc phải có những quyết sách mới về chiến lược.
IS đang bị tấn công và đẩy lùi quyết liệt ở Iraq và Syria, phải đối phó với nhiều đối thủ ở cả trong lẫn ngoài khu vực, đặc biệt là phải đương đầu với Nga. Đưa khủng bố đến những nước đang tiến hành chiến tranh với mình và lây lan chiến tranh sang những nước xung quanh Iraq và Syria để tạo sự hỗn loạn ở phạm vi rộng lớn hơn xem ra là định hướng chiến lược mới của IS.
Mỹ cũng phải tính đến chuyện điều chỉnh chiến lược vì Nga đã tham chiến ở Syria và làm thay đổi cơ bản cục diện ở khu vực. Nhưng điều có ý nghĩa còn quyết định hơn thế là Mỹ và đồng minh cho đến nay vẫn chưa tiêu diệt được IS và chưa có chiến lược thích hợp mới đối phó hiệu quả với sự điều chỉnh chiến lược của IS. Trong cái “khó” mới chỉ “ló” được có như thế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU