Tình hình Myanmar 'đang xấu đi nhanh chóng'

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

HĐBA LHQ bày tỏ lo ngại về tình hình ở Myanmar, trong khi Thái Lan chuẩn bị đối phó tình trạng bạo lực gia tăng tại nước láng giềng.
Người thân khóc thương một nạn nhân thiệt mạng do tình trạng bạo lực ở Myanmar /// AFP Người thân khóc thương một nạn nhân thiệt mạng do tình trạng bạo lực ở Myanmar - AFP
Người thân khóc thương một nạn nhân thiệt mạng do tình trạng bạo lực ở Myanmar
AFP
Hãng AFP hôm qua đưa tin HĐBA LHQ ra tuyên bố lên án việc hàng trăm dân thường thiệt mạng ở Myanmar, sau khi quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền từ ngày 1.2.
“Các thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng xấu đi nhanh chóng, cực lực lên án việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em”, theo tuyên bố. Một đại sứ tại LHQ cho rằng dù trải qua đàm phán kéo dài, việc các thành viên HĐBA có tiếng nói chung về tình hình Myanmar là “một tín hiệu rất quan trọng”.

Bị cắt internet, người biểu tình Myanmar vẫn xuống đường với nến và hoa

Tại Myanmar, chính quyền quân sự hôm qua chỉ đạo các nhà mạng tạm ngưng cung cấp dịch vụ internet không dây nhưng không nêu lý do, trong khi biểu tình vẫn tiếp diễn và lực lượng an ninh nổ súng tại vùng Sagaing khiến 4 người trúng đạn, theo Reuters.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat hôm qua cho hay Thái Lan đã lên kế hoạch sơ tán công dân bị mắc kẹt tại nước láng giềng trong trường hợp bạo lực leo thang. Theo tờ Bangkok Post, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Airbull Suttiwan đã chỉ đạo lực lượng đóng tại sân bay Don Mueang chuẩn bị sẵn một phi đội máy bay vận tải C-130 để đưa công dân Thái Lan từ Myanmar về nước, nếu chính phủ yêu cầu. Mặt khác, ông Tanee tuyên bố chính quyền Thái Lan quan ngại trước những báo cáo về việc số thương vong gia tăng tại Myanmar, đồng thời kêu gọi Myanmar kiềm chế trong việc đối phó người biểu tình, ngừng sử dụng bạo lực và thả những người bị bắt giữ. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar lập tức trả tự do cho ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, hiện bị bắt giữ và bị truy tố về hành vi làm lộ bí mật nhà nước Myanmar.

Bà Suu Kyi có thể không biết chuyện gì đang diễn ra ở Myanmar

Tờ Nikkei Asia hôm qua dẫn lời Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức ngưng tất cả các khoản đầu tư nước ngoài vào Myanmar cho đến khi khôi phục chính quyền thông qua bầu cử. Đại sứ Myanmar mong muốn cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo, thiết lập vùng cấm bay ở Myanmar, cắt dòng tài chính cho chính quyền quân sự và ngưng mọi khoản đầu tư nước ngoài trực tiếp. Ông cho hay các đề nghị này đã được gửi lên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào ngày 29.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hong Son Nguyen

Hong Son Nguyen

Thật khó khi Quân và dân không đồng lòng. Chúc đất nước các bạn sớm tìm được tiếng nói chung giữa các bên!
Nguyen Van Chinh

Nguyen Van Chinh

Có lửa mới có khối, do đó HĐBA LHQ nên phát huy trách nhiệm ra tay xác minh nguyên nhân chính biến tại MYANMA để có giải pháp kịp thời làm ổn định tình hình tại MYANMA, được biết quân đội cho rằng vấn đề gian lận bầu cử nên quân đội buộc phải can thiệp và yêu cầu bầu cử lại đảm bảo dân chủ
Tao Nguyen Ngoc

Tao Nguyen Ngoc

Cố vấn kinh tế nhà nước mà người úc ah, bảo sao không lộ bí mật.
Van Duong Le

Van Duong Le

mình cũng ở myanmar một thời gian, người dân họ ko thích quân đội, tất cả thời điểm này tỏ rõ như thế nào với dân thường mà.
Minh chỉnh Hoàng

Minh chỉnh Hoàng

Bài báo này hay lắm rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU