Tình hình Myanmar “đang báo động”

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nga bày tỏ quan ngại về số thương vong ngày càng tăng ở Myanmar, sau khi một nhà điều tra LHQ cáo buộc chính quyền quân sự Myanmar “giết chết” ít nhất 70 người.
Cảnh sát Myanmar bên ngoài tòa án xét xử nhóm nhà báo bị bắt trong các cuộc biểu tình ở TP.Yangon ngày 12.3
 /// Ảnh: Reuters Cảnh sát Myanmar bên ngoài tòa án xét xử nhóm nhà báo bị bắt trong các cuộc biểu tình ở TP.Yangon ngày 12.3 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Myanmar bên ngoài tòa án xét xử nhóm nhà báo bị bắt trong các cuộc biểu tình ở TP.Yangon ngày 12.3
Ảnh: Reuters
Ngày 12.3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá tình hình ở Myanmar “đang báo động” và cho hay Nga quan ngại khi có thông tin từ quốc gia Đông Nam Á này cho thấy số thương vong đang tăng, theo AFP. Điện Kremlin bày tỏ quan ngại sau khi Hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) khẳng định lực lượng an ninh đã gây tử vong cho 12 người trong cuộc biểu tình ngày 11.3. Và ngày 12.3, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại TP.Yangon và một số thị trấn ở Myanmar, theo Reuters.
Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ ở TP.Geneva, Thụy Sĩ ngày 11.3 (giờ địa phương), nhà điều tra độc lập của LHQ về nhân quyền ở Myanmar Thomas Andrews cáo buộc chính quyền quân sự nước này đã “giết chết” ít nhất 70 người kể từ cuộc chính biến, phạm tội giết người, tra tấn và đàn áp mà có thể cấu thành tội chống lại nhân loại, theo Reuters. Ông Andrews còn khẳng định có tổng cộng hơn 2.000 người bị bắt giữ kể từ khi quân đội Myanmar lên nắm quyền và bạo lực chống người biểu tình gia tăng đều đặn.

Quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi tham nhũng, nhận tiền, vàng bất hợp pháp

Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế cáo buộc quân đội Myanmar đang dùng vũ khí chiến trường và lực lượng sát thương trong việc ứng phó người biểu tình.
Quân đội Myanmar chưa có phản ứng về số thương vong mới nhất, trong khi phát ngôn viên chính quyền quân sự Zaw Min Tun hôm 11.3 cho hay lực lượng an ninh đã bị kỷ luật, nhưng khẳng định họ dùng vũ lực chỉ khi cần thiết. Ngoài ra, Thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Myanmar Chan Aye khẳng định giới chức đang tập trung duy trì luật pháp và trật tự. “Giới chức đã kiềm chế tối đa trong việc ứng phó những người biểu tình bạo lực”, ông Chan Aye nhấn mạnh, theo Reuters.
Với tình hình như trên, Bộ Ngoại giao Anh hôm qua khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Myanmar bằng các phương tiện thương mại, nếu không có nhu cầu cần thiết phải ở lại, theo AFP. Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo rằng “căng thẳng chính trị và bất ổn lan rộng kể từ khi quân đội lên nắm quyền và mức độ bạo lực đang tăng”.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo tạm dừng các cuộc trao đổi quốc phòng và an ninh, cấm xuất khẩu vũ khí cũng như những mặt hàng chiến lược khác và xem xét lại viện trợ phát triển cho Myanmar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU