Tình hình Covid-19 ở Campuchia vẫn rất phức tạp

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính phủ Campuchia kéo dài lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và tạm thời đóng cửa tất cả điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng trên toàn quốc trong nỗ lực kiểm soát tình hình dịch Covid-19.

Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, vắng lặng giữa lệnh phong tỏa	 /// Ảnh: Reuters Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, vắng lặng giữa lệnh phong tỏa - Ảnh: Reuters
Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, vắng lặng giữa lệnh phong tỏa
Ảnh: Reuters
Tờ The Phnom Penh Post ngày 18.4 đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành chỉ thị mới, theo đó lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh được kéo dài đến hết ngày 28.4. Chính phủ Campuchia áp dụng lệnh cấm này kể từ hôm 6.4.
Chính phủ Campuchia có động thái này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kể từ đợt bùng phát dịch có liên quan đến một sự kiện ngày 20.2. Bộ Y tế Campuchia hôm qua thông báo nước này đã ghi nhận thêm 618 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên 5.845 người, theo tờ Khmer Times. Bên cạnh đó, có thêm 2 người chết vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 43 người.

Campuchia kéo dài lệnh cấm đi lại, bắt 2 người Trung Quốc trốn phong tỏa

Hiện toàn bộ thủ đô Phnom Penh cùng TP.Takhmao (tỉnh Kandal) bị phong tỏa từ ngày 15 - 28.4 và một vài khu vực khác cũng được đặt trong trạng thái tương tự. Chính phủ Campuchia tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng dịch.
Theo quyết định của chính phủ ngày 18.4, trong thời gian phong tỏa, không ai ở Phnom Penh và Takhmao được phép rời khỏi nhà. Cũng theo quyết định này, cơ quan chức năng sẽ có hành động pháp lý nghiêm ngặt đối với người vi phạm lệnh phong tỏa. Chính phủ cũng đưa ra một số trường hợp ngoại lệ được phép ra khỏi nhà, bao gồm tình huống khẩn cấp như đến bệnh viện và chỉ có hai người trong một gia đình được phép ra ngoài mua thức ăn…
Tuy nhiên, có 5 người mắc Covid-19 vừa trốn khỏi thủ đô Phnom Penh để đến tỉnh Prey Veng và cơ quan chức năng đang truy lùng những người này. Thủ tướng Hun Sen từng cảnh báo bất kỳ ai vi phạm lệnh phong tỏa sẽ bị xét xử nhanh chóng và ngồi tù. Theo AFP, Campuchia đã thông qua luật phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt, trong đó người vi phạm các quy định phòng dịch có thể bị tuyên án tù giam, mức án cao nhất là 20 năm.
Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở các nước Đông Nam Á khác. Chẳng hạn, Thái Lan hôm qua đã ghi nhận thêm 1.767 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 42.352 người, với 101 trường hợp tử vong, theo tờ Bangkok Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Le

Tran Le

Đám người bỏ chốn đó đến tỉnh Prey Veng để tìm cách vượt biên sang VN ta đấy. Kính đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường lực lượng giữ chặt biên giới không để bất cứ trường hợp nào có thể vượt biên vào đất nước ta được. Xét xử thật nặng, thậm chí được phép nổ súng tiêu diệt những kẻ vượt biên, và tổ chức vượt biên vào đất nước ta
Thìn Du Học  Xklđ

Thìn Du Học Xklđ

Giờ là thời điểm thích hợp để Ông thủ tướng campuchia sang Vũ Hán để học hỏi
84470

84470

Vaccin TQ tài trợ, sợ không dám chích nên mới xảy ra bùng phát dịch
Tan Lai Quang

Tan Lai Quang

Ủa! vậy chứ vaccin được tài trợ đâu mà để dịch bùng phát vậy cà?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU