Tình cũ trong thời mới

0 Thanh Niên
Thủ tướng Ý Matteo Renzi là người đứng đầu chính phủ quốc gia đầu tiên trong các nước phương Tây tới thăm Iran kể từ khi phương Tây chính thức gỡ bỏ những biện pháp cấm vận và trừng phạt Iran hồi đầu năm nay.
Thủ tướng Ý Matteo Renzi được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đón tiếp tại Tehran ngày 12.4 - Ảnh: Reuters Thủ tướng Ý Matteo Renzi được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đón tiếp tại Tehran ngày 12.4 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ý Matteo Renzi được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đón tiếp tại Tehran ngày 12.4 - Ảnh: Reuters
Ý không tham gia khuôn khổ diễn đàn P5+1 đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, nhưng lại là một trong những nước phương Tây đầu tiên tận lợi từ những cơ hội hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư mà giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Iran đưa lại.
Cùng đi với ông Renzi có đại diện của 250 doanh nghiệp Ý và dự kiến nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết. Cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới thăm Ý. Dịp đó, các dự án hợp tác trị giá 17 tỉ USD đã được ký kết. Có thể thấy cả hai nước không chỉ rất tranh thủ lẫn nhau mà còn rất nhanh chân trong việc nắm bắt và tận dụng cơ hội mới.
Thời Iran còn bị cấm vận, Ý vẫn là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Iran trong quan hệ chung với phương Tây. Mối quan hệ “tình xưa nghĩa cũ” này giờ được phát huy triệt để trong thời mới. Ý có thể đi trước, đi nhanh hơn và xa hơn so với các nước EU khác cũng chính vì thế.
Mỹ sẽ là đối thủ đáng gờm nhất của Ý trên phương diện này. Nhưng vì những lý do nội bộ ở cả phía Mỹ lẫn Iran mà quan hệ giữa hai nước khó có thể nhanh chóng trở nên gắn bó và tin cậy như giữa Ý và Iran. Ý muốn trụ vững và giành về phần lớn nhất trên thị trường Iran. Iran còn có thêm được đối trọng cho quan hệ nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng với các nước phương Tây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU