Tình báo New Zealand đẩy mạnh giám sát sau vụ xả súng Christchurch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tình báo New Zealand Andrew Little ngày 27.3 tuyên bố cho phép các cơ quan tình báo đẩy mạnh hoạt động theo dõi, giám sát sau vụ xả súng 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 50 người chết.
Cảnh sát kiểm tra khu vực gần Linwood, một trong số 2 đền thờ Hồi giáo bị tấn công ở Christchurch /// AFP Cảnh sát kiểm tra khu vực gần Linwood, một trong số 2 đền thờ Hồi giáo bị tấn công ở Christchurch - AFP
Cảnh sát kiểm tra khu vực gần Linwood, một trong số 2 đền thờ Hồi giáo bị tấn công ở Christchurch
AFP
Chính phủ New Zealand trong tuần này yêu cầu mở cuộc điều tra để xác định liệu các cơ quan tình báo có thể ngăn chặn vụ tấn công hôm 15.3 tại Christchurch hay không. Động thái được đưa ra giữa lúc chính phủ bị chỉ trích rằng tay súng người Úc mang tư tưởng da trắng thượng đẳng đã không bị chú ý đến nhiều trong khi lực lượng tình báo quá tập trung vào những phần tử Hồi giáo cực đoan, theo AFP.
Trước tình hình đó, Bộ trưởng Little tuyên bố ông đã ký nhiều lệnh giám sát giữa lúc công tác thu thập thông tin tiếp diễn sau vụ tấn công ở Christchurch.
“Tôi còn cho phép các cơ quan thực hiện những hoạt động xâm nhập theo những lệnh đã ký”, ông Little nói với đài Radio New Zealand.
Các cơ quan tình báo thông thường chỉ có thể theo dõi 30-40 người. Theo lệnh giám sát mới ký, số lượng người bị theo dõi sẽ tăng lên nhưng ông Little không nêu con số cụ thể.
Bộ trưởng Little lưu ý lệnh giám sát mới cho phép tiến hành tất cả mọi hoạt động từ theo dõi hoạt động đi lại cho đến mọi hình thức thông tin liên lạc. “Tất cả những hoạt động này có thể được mô tả là xâm nhập, nhưng cần thiết để ngăn chặn hoạt động phi pháp”, theo ông Little.
Trong khi đó, cảnh sát New Zealand giữ bí mật về hai chiến dịch đột kích tại Christchurch tối ngày 26.3 và rạng sáng 27.3. Hiện vẫn chưa rõ hai chiến dịch có liên quan đến cuộc điều tra vụ thảm sát ở Christchurch hay không.
[VIDEO] New Zealand cấm vũ khí bán tự động, súng trường tấn công

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU