Tình báo Mỹ: quan chức địa phương Trung Quốc che đậy thông tin dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức cấp cao ở thủ đô Bắc Kinh vào đầu tháng 1 không hề biết về mối nguy hiểm thực sự của virus gây Covid-19 do giới chức địa phương che đậy, không cung cấp thông tin, theo báo cáo tình báo Mỹ.
Nhiều người thưởng thức tiệc âm nhạc bên trong một hồi bơi tại Công viên Bãi biển Maya ngày 15.8 ở Vũ Hán, nơi từng bị phong tỏa vì là tâm dịch Covid-19 /// Reuters Nhiều người thưởng thức tiệc âm nhạc bên trong một hồi bơi tại Công viên Bãi biển Maya ngày 15.8 ở Vũ Hán, nơi từng bị phong tỏa vì là tâm dịch Covid-19 - Reuters
Nhiều người thưởng thức tiệc âm nhạc bên trong một hồi bơi tại Công viên Bãi biển Maya ngày 15.8 ở Vũ Hán, nơi từng bị phong tỏa vì là tâm dịch Covid-19
Reuters
Virus gây Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi tháng 12.2019, nhưng trong nhiều tuần liền và mãi đến tháng 1, giới chức địa phương che đậy thông tin, không báo cáo về chính phủ Trung Quốc, theo báo cáo nội bộ của các cơ quan tình báo Mỹ.
Theo báo cáo, các quan chức chính quyền Vũ Hán và chính quyền tỉnh Hồ Bắc giấu diếm thông tin có thể vì sợ bị chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trừng phạt.
Theo tờ The New York Times, báo cáo nội bộ ban đầu được lưu hành vào tháng 6, trong đó có một phần được phân loại là bí mật và số khác được công bố công khai.
Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác nhất trí với kết luận của báo cáo cho rằng các quan chức tại Vũ Hàn và Hồ Bắc đã che đậy thông tin quan trọng ban đầu khi dịch Covid-19 mới bùng phát.

Mỹ Latin vượt mức 250.000 người chết vì Covid-19, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch

Cũng theo báo cáo, kể cả giới chức ở chính quyền trung ương trong quá trình điều tra số liệu ở địa phương cũng không cung cấp đầy đủ thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tìm cách "làm loãng" thông tin về nguồn gốc của virus.
Báo cáo cho rằng đến khoảng giữa tháng 1, các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh mới bắt đầu nhận ra sức tàn phá của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ít nhất kể từ giữa tháng 2 họ đã không chia sẻ toàn bộ những hiểu biết của mình về bệnh - kể cả con số ca nhiễm chính xác hơn - cũng như không làm hết sức để giúp thế giới chuẩn bị cho đại dịch.
Chính phủ Trung Quốc tuyên bố nước này đã hành động nhanh chóng để hạn chế sự lây lan của virus và cảnh báo thế giới. Một số quan chức địa phương cũng đã bị kỷ luật vì không làm tròn chức trách.
Ngoại trưởng Mike Pompeo từng công khai đưa ra giả thuyết cho rằng virus gây Covid-19 bị rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán do sơ ý. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào hỗ trợ cho suy đoán này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU