Tình báo Mỹ biết Covid-19 bùng phát hơn một tháng trước khi Trung Quốc xác nhận?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cộng đồng tình báo Mỹ biết bệnh lạ, sau này được gọi là Covid-19, xuất hiện ở Vũ Hán trong tuần thứ 2 của tháng 11.2019, hơn một tháng rưỡi trước khi Trung Quốc xác nhận các ca đầu tiên, theo kênh 12 của Israel.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán hồi tháng 1 /// AFP Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán hồi tháng 1 - AFP
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán hồi tháng 1
AFP
Khi cộng đồng tình báo Mỹ biết được dịch Covid-19 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), thông tin về dịch bệnh này chưa được công khai và dường như chỉ có chính quyền Trung Quốc biết, theo tờ The Times of Israel ngày 17.4 dẫn lại bản tin từ kênh 12.
Khi biết tình trạng như trên, các cơ quan tình báo Mỹ đã soạn thảo một báo cáo mật gửi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dù Nhà Trắng không quan tâm đến báo cáo về tình trạng dịch bệnh ở Vũ Hán lúc đó, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chuyển báo cáo cho NATO và Israel.
Hôm 9.4, Đài ABC News dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ những quan ngại về dịch bệnh ở Vũ Hán đã được mô tả chi tiết trong báo cáo tháng 11.2019 của Trung tâm Tình báo y khoa quốc gia (NCMI) thuộc Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) của chính phủ Mỹ.
Hiện không rõ báo cáo đó có phải là tài liệu mật được chia sẻ với Israel nói trên hay không. Tuy nhiên, Giám đốc NCMI Shane Day hồi tuần trước đã bác bỏ sự tồn tại của báo cáo được giới chức Mỹ tiết lộ với ABC News, theo The Times of Israel.
Tình báo Mỹ biết Covid-19 bùng phát hơn một tháng trước khi Trung Quốc xác nhận? - ảnh 1

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ ngày càng tăng

Reuters

Chính quyền Trung Quốc xác nhận các ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại Vũ Hán vào ngày 31.12.2019. Tuy nhiên, theo dữ liệu của nước này mà tờ South China Morning Post tiếp cận được, một người sống ở Hồ Bắc (55 tuổi) có thể là bệnh nhân đầu tiên và bị nhiễm vào ngày 17.11.2019.
Đến ngày 11.2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo bệnh viêm phổi tại Vũ Hán do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra được gọi là Covid-19.
Tính đến 14 giờ 30 phút ngày 19.4 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 2,33 triệu ca, với hơn 160.900 ca tử vong. Trong đó có hơn 735.000 ca nhiễm và trên 39.000 ca tử vong ở Mỹ, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Toàn cầu có hơn 2,3 triệu người nhiễm Covid-19, Mỹ có gần 40.000 ca tử vong

Bình luận

User
Gửi bình luận
ĐINH THỊ KIM LIÊN

ĐINH THỊ KIM LIÊN

Bài học quá đau cho nước Mỹ. Nhưng nếu dỡ lệnh phong toả sớm và không kiên nhẫn nước Mỹ sẽ có bài học đau xót thứ hai nặng nề hơn bài học thứ nhất.Tổng thống TRUMP rất năng động nhưng dịch bệnh là một thảm hoạ quá sức đối phó của ông khi mà thói tự do cao ngạo quyền con người của dân Mỹ đã chủ quan về dịc bệnh. Nếu nước Mỹ chủ quan chặn dịch thì sẽ bị những kẻ thù của Mỹ sẽ ra đòn tiếp nữa. Mạnh đến mấy mà mình đầy thương tích thì cũng bại vong. Tôi rất ủng hộ ông Trump nhưng tôi buồn vì sách lược của Mỹ giai đoạn này lẩn quẩn tù mù thiếu kiên quyết.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi rất tán thành ý kiến bạn đọc Đinh Thị Kim Liên về nội dung này,nhất là đoạn" Tự do,chủ quan,cao ngạo quyền con người của người dân Mỹ". Đúng vậy, bởi quá " chủ quan,xem thường...Rồi trở tay không kịp" bởi dịch bệnh quá nguy hiểm,dù có tài giỏi mạnh mẽ tới đâu thì cũng không thể...Nên số người dân Mỹ ( Chết Nhiều Nhất ) trên thế giới hiện nay do đại dịch CORONA gây nên,đó là điều rất dễ hiểu và đây sẽ là bài học cho nhiều Quốc Gia,trong đó có VIỆT NAM./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Putin1990

Putin1990

Bạn nói hay đấy.
Nguyễn tiến tuấn

Nguyễn tiến tuấn

Tình báo mĩ đã biết trước mà vì sao lại để nước mĩ phản ứng chậm chạp . Thiệt hại thảm hại vậy?
Ngayxuaoi

Ngayxuaoi

Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết các cường quốc mà còn thê thảm như vậy những nước nghèo thì sao nhỉ?
Pham Thanh Tinh

Pham Thanh Tinh

Tôi rất ủng hộ ông Trump, phải nói là kính nể. Nhưng sự thật là nước Mỹ đã rất chủ quan, riêng ông Trump tôi nhớ hồi mới phát dịch ở VH, ông có phát biểu, Corona rồi sẽ qua đi khi đến tháng 4, trời ấm lên. Nhưng đến tháng 4, thì nước Mỹ đã bầm dập vì nó. Nước giàu mạnh nên chủ quan. Thương VN nghèo yếu nên rất đề phòng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU