Tình báo Anh xem Nga, Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Anh MI5 Ken McCallum gọi Nga là mối đe dọa lớn nhất với Anh nhưng cảnh báo nguy cơ hoạt động tình báo của Trung Quốc "sẽ định hình thế giới" trong vòng 10 năm tới.
Thames House, trụ sở của cơ quan tình báo quân sự MI5 ở thủ đô London, Anh /// Reuters Thames House, trụ sở của cơ quan tình báo quân sự MI5 ở thủ đô London, Anh - Reuters
Thames House, trụ sở của cơ quan tình báo quân sự MI5 ở thủ đô London, Anh
Reuters
“Nếu được hỏi hoạt động tình báo của quốc gia nào là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Anh trong tháng 10.2020, thì câu trả lời là Nga. Nếu câu hỏi đặt ra là nước nào sẽ định hình thế giới trong thập niên tới và là thách thức lớn nhất đối với Anh, thì câu trả lời là Trung Quốc”, ông McCallum phát biểu tại Bộ Nội vụ ở thủ đô London ngày 14.10, theo trang Newsweek.
Ông McCallum lưu ý những thách thức đối với nền an ninh quốc gia từ Nga, Trung Quốc “ngày càng nghiêm trọng và phức tạp” và mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại trên quy mô lớn.
MI5 bị chi phối bởi hoạt động chống khủng bố trong vòng 2 thập niên qua và giới chức Anh kêu gọi cơ quan tình báo chuyển hưởng, tăng cường đối phó tình báo Nga cùng Trung Quốc.
Chính phủ Anh hồi tháng 7 cáo buộc Nga tìm cách đánh cắp bí mật về nghiên cứu vắc xin Covid-19 của các phòng nghiên cứu ở Anh, Canada và Mỹ.
Đề cập đến vấn đề này, ông McCallum nói các điệp viên Anh đang cố gắng ngăn chặn thế lực thù địch cố tìm cách đánh cắp hoặc phá hoại dữ liệu của các công trình nghiên cứu vắc xin Covid-19.
Ông McCallum cảnh báo nguy cơ Nga gieo rắc thông tin sai lệch trên mạng xã hội nhằm làm suy yếu độ sự tin cậy của người dân đối với vắc xin của phương Tây.
Giám đốc MI5 đồng thời nêu một số ví dụ về mối đe dọa từ hoạt động tình báo của Trung Quốc.
Chẳng hạn, Trung Quốc cố gắng theo dõi Liên minh châu Âu (EU) bằng cách chiêu mộ cựu điệp viên Anh Fraser Cameron. Ông Cameron bị cáo buộc bán thông tin mật cho gián điệp Trung Quốc, nhưng ông phủ nhận các cáo buộc.

Quan chức tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại không ưa ông Biden

Ông McCallum cho biết thêm Trung Quốc bắt đầu tham gia vào "chiến dịch can thiệp vào chính trị". Tuy nhiên, Anh đã phá vỡ âm mưu gián điệp của Trung Quốc nhằm chống lại EU, ông McCallum nói, nhưng không nêu chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU